Duterte - nhân tố bất thường trong quan hệ Mỹ - Philippines

Sau khi lăng mạ Tổng thống Barack Obama, ông Duterte tiếp tục tuyên bố chấm dứt tập trận với Mỹ và mới đây nhất là tuyên bố ông Obama nên “xuống địa ngục”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại sân bay quốc tế Davao ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ "New York Times" ngày 5/10 cho rằng kể từ khi trở thành Tổng thống Philippines, không ngày nào ông Rodrigo Duterte không tìm ra những biện pháp mới để hủy hoại mối quan hệ đồng minh Philippines và Mỹ. Sau khi lăng mạ Tổng thống Barack Obama, ông Duterte tiếp tục tuyên bố chấm dứt tập trận với Mỹ và mới đây nhất là tuyên bố ông Obama nên “xuống địa ngục”.

Dường như ông Duterte đang quyết tâm xáo trộn cả chính sách đối nội lẫn đối ngoại của Philippines, không chỉ làm xói mòn quan hệ với Mỹ mà còn phá hoại sự ổn định của châu Á, vốn đang bị đe dọa bởi sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đến nay, Chính quyền Obama đã nhanh chóng khẳng định cam kết đối với quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines, đồng thời đưa ra những tuyên bố chỉ trích chiến dịch chống ma túy bạo lực và vi phạm nhân quyền của ông Duterte. Tuy vậy, tình hình ngày càng trở nên khó kiểm soát do tính cách bốc đồng, thiếu nhất quán của nhà lãnh đạo này.

Theo tờ báo, có thể sẽ đến lúc Tổng thống Duterte bình tĩnh lại, nhưng khi đó ông cũng đã kịp gây ra quá nhiều hủy hoại cho Philippines và quan hệ giữa nước này với Mỹ.

TTXVN/Tin Tức