Duterte: Mỹ cứ việc rút viện trợ, Philippines không nài nỉ nhờ vả

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, Mỹ và Liên minh châu Âu cứ việc rút viện trợ tài chính cho quốc gia châu Á này nếu họ không hài lòng với cuộc chiến đẫm máu nhằm vào tội phạm ma túy của ông.

Hôm 06/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thằng thừng tuyên bố, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cứ việc rút viện trợ tài chính cho quốc gia châu Á này nếu họ không hài lòng với cuộc chiến đẫm máu nhằm vào tội phạm ma túy mà chính quyền của ông đang tiến hành.

"Cứ việc mang tiền của bạn cho người khác đi. Chúng tôi vẫn sẽ tồn tại với tư cách là một quốc gia", Tổng thống Duterte cho biết trong một bài phát biểu trước các sĩ quan cảnh sát tại thành phố Butuan hôm 06/10.

Duterte: Mỹ cứ việc rút viện trợ, Philippines không nài nỉ nhờ vả - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Duterte nói Mỹ cứ việc rút viện trợ nếu họ muốn (Ảnh BBC)

"Tôi không mong các nhóm nhân quyền, ông Obama hay EU hiểu tôi. Đừng hiểu tôi và nếu các vị nghĩ đã đến lúc rút mọi sự hỗ trợ của mình đối với Philippines thì cứ việc. Chúng tôi sẽ không nài nỉ nhờ vả đâu", ông Duterte nhấn mạnh.

Trên 3.680 người đã bị cảnh sát và những người tấn công chưa rõ danh tính sát hại tại Philipppines kể từ ngày 30/6 - thời điểm ông Duterte chính thức nhậm chức Tổng thống.

Mỹ, EU và các tổ chức nhân quyền đã nhiều lần tỏ ra lo ngại vì việc giết người không qua xét xử trong chiến dịch mà Tổng thống Duterte đưa ra.

Tuần trước, hai thượng nghị sĩ Mỹ đã báo động về việc gia tăng tổng số người bị sát hại liên quan đến cuộc chiến chống ma túy, đồng thời kêu gọi Mỹ xem xét lại hoạt động viện trợ tài chính cho Philippines.

Theo dữ liệu của Mỹ, Philippines được cho là sẽ nhận được tổng cộng 188 triệu USD trong năm 2017. Trong năm ngoái, quốc gia này đã nhận được 236 triệu USD tiền viện trợ của Mỹ. Trong khi đó, hàng năm EU viện trợ cho Philippines khoảng 65 triệu USD.

NM (Theo Reuters)

NM (Theo Reuters)