Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực

Ngày 26/10, trao đổi với báo chí về việc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm theo đúng quy trình, đúng nguyên tắc Đảng, quy định của pháp luật.

Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực - Ảnh 1

Liên quan đến trường hợp của con trai của ông Hoàng có nên thu hồi lại quyết định bổ nhiệm hay không? ông Chính cho biết, cơ quan chuyên môn làm chứ không thể nói ngay được. Phải đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Từ vụ việc này ông Chính cho biết, đang phải xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay. Theo sự phân công của Trung ương, Bộ Chính trị thì các cơ quan đang phối hợp làm, và khẩn trương.

Với câu hỏi, khi tiếp xúc cử tri Tổng Bí thư có nhấn mạnh đến việc “nhốt quyền lực trong lồng”, vậy cơ chế giám sát thế nào? ông Chính khẳng định:Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực. Một trong những nguyên tắc là giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó. Nhưng thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để ban hành cho phù hợp. Đây là điều hết sức phải quan tâm, phải làm”.

Ông Chính cũng nhấn mạnh: Phải xuất phát từ thực tiễn, thực tiễn đặt ra phải làm làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả đó là vấn đề phải quan tâm. Làm mà không hiệu quả, làm đi làm lại vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín. Vì thế phải căn cứ vào điều kiện cụ thể, lý luận thế nào, luật pháp quy định ra sao để thiết kế, phải nghiên cứu kỹ càng. Phải làm nhưng làm sao cho kỹ để có hiệu quả, thực chất. Không có hiệu quả cuối cùng thêm mất uy tín.

T. Dương (ghi)