Dứt cảnh túng thiếu nhờ: vốn + động viên = thành công

Nhiều hộ nông dân ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) nhờ được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh mà có thu nhập khấm khá, không ít hộ “vay 1 đồng vốn, làm ra 4 đồng lời”.

Dứt cảnh túng thiếu quanh năm

Ông Trịnh Chính, xã Diên Phước (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) “khoe” đàn bò sinh sản gây dựng được từ nguồn vốn vay Quỹ HTND. Ảnh: Công Tâm

Nhờ được Quỹ HTND tiếp sức gia đình tôi mới có ngày hôm nay. Tôi mới tậu thêm 2ha đất để trồng xoài Úc. Cũng nhờ có Quỹ HTND, vợ chồng tôi ăn nên làm ra nuôi được 2 con học đại học…”.

Ông Trịnh Chính (xã Diên Phước, Diên Khánh, Khánh Hòa)

Hầu hết những hộ hội viên, nông dân huyện Diên Khánh đã được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ HTND đều khẳng định, đây là nguồn lực hiệu quả, trực tiếp để các cấp Hội ND đến gần với hội viên, nông dân và thông qua đó, hội viên, ND thêm hiểu biết về các lĩnh vực công tác và phong trào ND do Hội ND phát động. Việc triển khai các dự án sử dụng Quỹ HTND trên địa bàn huyện Diên Khánh ngày càng trở nên khoa học, chặt chẽ theo hướng tạo sự bền vững đối sự phát triển, tăng trưởng của nguồn vốn. Các dự án sử dụng vốn Quỹ HTND đi kèm là hoạt động tư vấn, tập huấn KHKT, dạy nghề cho nhóm hộ vay. Trước năm 2013, gia đình anh Võ Công Danh, xã Diên Phước trước năm 2013 thuộc diện khó khăn nhất địa phương. Mặc dù gia đình anh Danh có đất sản xuất nhưng không có vốn đầu tư và không có hướng làm ăn hiệu quả nên cuộc sống túng thiếu quanh năm. Năm 2013, anh được cán bộ Hội ND xã Diên Phước xuống tận nhà để động viên, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn Quỹ HTND với số tiền 20 triệu đồng. Qua sự tư vấn, mời tham gia sinh hoạt trong nhóm hộ vay vốn, anh Danh đã đầu tư mua 1 máy làm đất, trồng 1ha mía đường và 1ha đu đủ.

Thu nhập từ cây mía, cây đủ đủ đã giúp gia đình anh Danh nhanh thoát nghèo. Đến nay, gia đình anh đã ổn định với mức thu nhập bình quân mỗi năm gần 100 triệu đồng từ cây mía, đu đủ và chăn nuôi gia cầm…

Vốn + động viên = thành công

Ông Phạm Quốc Huy-Chủ tịch Hội ND xã Diên Phước cho biết, năm 2013, từ nguồn Quỹ HTND của huyện Diên Khánh, Hội đã giải ngân 100 triệu đồng cho 5 hộ vay. Đây là những hộ hội viên khó khăn, có điều kiện nhưng thiếu vốn để thâm canh cây mía và trồng 1 số loại cây trái khác phù hợp với đất đai địa phương.

Tiếp đó, năm 2016, cũng từ nguồn Quỹ HTND của huyện, Hội ND xã đã giải ngân 200 triệu đồng cho 7 hộ hội viên trong dự án nuôi bò sinh sản. Tuy nguồn vốn còn eo hẹp so với nhu cầu của hội viên, ND nhưng đã là nguồn động viên để bà con đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập.

Theo ông Huy, bên cạnh nguồn từ cấp huyện, hiện nay Hội ND xã cũng đang tích cực vận động xây dựng nguồn Quỹ HTND tại chỗ. Đến nay, quy mô Quỹ HTND xã Diên Phước xây dựng được đạt 55 triệu đồng, giúp 1 số hộ hội viên vay đầu tư cải tạo vườn tạp, mua phân bón phục vụ sản xuất. Ông Trịnh Chính, xã Diên Phước là 1 trong những hộ ăn nên làm ra từ vốn Quỹ HTND phấn khởi chia sẻ: “Trước năm 2012, toàn bộ diện tích 2ha đất của nhà tui trồng cấy thất thường bởi thiếu tiền mua giống, phân bón. Năm 2013, thông qua Hội ND xã, tui được vay 20 triệu đồng, cùng với số tiền tích cóp chút đỉnh của gia đình, tui đã đầu tư trồng mía. Vụ đầu tiên, mía đạt năng suất khá và gặp giá nên thu hoạch được 160 triệu đồng, trừ chi phí lãi 100 triệu đồng...”.

Nguồn vốn vay ban đầu của ông Chính bắt đầu sinh sôi nảy nở. Lấy số tiền dư, ông tiếp tục tái sản xuất mía và đầu tư nuôi gà thịt. Với diện tích chuồng gần 150m2, mỗi năm ông nuôi từ 4 lứa gà, số lượng từ 3.000 – 3.500 con, bình quân lãi 20 triệu đồng/lứa.