Đường vào… tù của sếp chứng khoán

Dùng các thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ, vay và chiếm đoạt trên 225 tỉ đồng của nhiều đơn vị, ngân hàng và cá nhân, 4 cán bộ chủ chốt của Công ty cổ phần chứng khoán Tràng An đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 139 bộ luật hình sự.

Nguyên TGĐ Lê Hồ Khôi.

Hợp tác để… lừa

Chủ mưu trong các phi vụ lừa đảo từng gây chấn động thị trường chứng khoán Việt Nam xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Tràng An (Công ty Tràng An - trụ sở 59 Quang Trung, Hà Nội) là ông Lê Hồ Khôi (52 tuổi), nguyên Tổng giám đốc (TGĐ). Được cấp chứng nhận kinh doanh từ năm 2006, đến đầu năm 2009, Công ty Tràng An được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận lưu ký chứng khoán.

Sau một thời gian ăn nên làm ra cùng phong trào "nhà nhà chơi chứng, người người chơi chứng", đến năm 2010, khi thị trường chứng khoán bắt đầu sụt giảm, Công ty Tràng An lâm vào tình trạng thiếu vốn kinh doanh. TGĐ Lê Hồ Khôi đã đưa ra một quyết định liều lĩnh, chỉ đạo các cán bộ, nhân viên dưới quyền hợp thức hồ sơ của các cá nhân có tài khoản và cổ phiếu mở tại Công ty Tràng An để vay tiền.

Trong số bị hại của vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" này, bị chiếm đoạt nhiều tiền nhất là Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (Công ty Điện lực) với số tiền lên tới trên 104 tỉ đồng. Để vay và chiếm đoạt tiền của công ty này, Lê Hồ Khôi - TGĐ đại diện Công ty Tràng An đã ký hợp đồng hợp tác thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh với Công ty Điện lực với nội dung: Công ty Tràng An giới thiệu khách hàng có nhu cầu hợp tác thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh cho Công ty Điện lực, Công ty Tràng An đảm bảo vô điều kiện bằng toàn bộ tài sản của mình với các khoản hợp tác của khách hàng do Công ty Tràng An giới thiệu. Công ty Tràng An quản lý phong tỏa cổ phiếu của khách hàng đã được sử dụng để cầm cố, đảm bảo cho khoản hợp tác. Công ty Tràng An chịu trách nhiệm về tính hợp pháp và hợp lệ đối với các hồ sơ do công ty cung cấp cho Công ty Điện lực, hạn mức tối đa cho các khách hàng của Công ty Tràng An vay là 50 tỉ đồng và mỗi khách vay là 10 tỉ đồng.

Căn cứ vào hợp đồng hợp tác trên, Lê Hồ Khôi đã chỉ đạo Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan (36 tuổi) hợp thức hồ sơ của các cá nhân để giúp công ty vay tiền tại Công ty Điện lực theo hình thức hợp tác vay tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh rồi chuyển tiền về tài khoản của Công ty Tràng An sử dụng.

Thực hiện "ý tưởng" của TGĐ, Lan đã lấy chứng minh nhân dân (CMND) của 9 cá nhân gồm mẹ đẻ, anh trai và những người quen để mở tài khoản chứng khoán mang tên họ tại Công ty Tràng An, sau đó đưa các thông tin liên quan đến tài khoản chứng khoán của 9 người này và 2 nhân viên trong công ty là Nguyễn Trí D. và Nguyễn Như H. cho nhân viên kế toán, chỉ đạo lập 11 hồ sơ hợp tác thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh theo mẫu do Công ty Điện lực cung cấp.

Sau khi có 11 bộ hồ sơ giả mạo đã được hợp thức trên, Lan cùng Lê Quang Hưng (34 tuổi), kế toán Công ty Tràng An đã giả chữ ký của các cá nhân trong các giấy tờ hợp tác đầu tư, hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hợp đồng hợp tác thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh.

Ngoài ra, Lan còn tự lập một bản báo cáo tổng hợp tài khoản của 11 khách hàng trên cho các nhân viên trong công ty ký xác nhận. Do tin tưởng ở Lan nên các nhân viên trong công ty đã không kiểm tra xem tên tuổi của từng khách hàng và số dư chứng khoán của họ có đúng thực tế không nên đã ký xác nhận vào số giấy tờ giả mạo này. 11 bộ hồ sơ giả mạo này đã được TGĐ Lê Hồ Khôi ký duyệt để chuyển đến Công ty Điện lực vay tiền.

Khi tiếp nhận hồ sơ, do tin tưởng ở việc xác nhận khách hàng của Công ty Tràng An nên nhân viên Công ty Điện lực đã không gặp gỡ, tiếp xúc với số khách hàng này để xác định nhu cầu hợp tác của họ mà chỉ kiểm tra xem số lượng chứng khoán của họ đang sở hữu có đủ đảm bảo hợp tác hay không.

Do hồ sơ của 11 khách hàng đều đáp ứng đủ các điều kiện nên phía Công ty Điện lực đã chấp nhận cho vay và giải ngân tổng số tiền trên 104 tỉ đồng, chuyển khoản vào tài khoản Công ty Tràng An. Số tiền này đã được Công ty Tràng An mang đi trả nợ cho ngân hàng và các đơn vị, cá nhân là chủ nợ của Công ty Tràng An.

Sàn chứng khoán Tràng An, nơi xảy ra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến cuối năm 2011, sau khi Công ty Điện lực phát hiện ra việc 11 hồ sơ được Công ty Tràng An hợp thức vay tiền, bản thân Lê Hồ Khôi, Nguyễn Thị Ngọc Lan và Công ty Tràng An đã thế chấp tài sản và nộp tiền cho Công ty Điện lực để khắc phục hậu quả.