Đường trên cao vượt tiến độ bị lún kéo dài

(Đời sống) - Vượt tiến độ tới 18 tháng nhưng đường trên cao vành đai 3 (Hà Nội) được đưa vào sử dụng chưa đầy một năm đã xuống cấp, xuất hiện nhiều vết vá, vết sụt lún sâu, kéo dài hàng trăm mét.

(Đời sống) - Vượt tiến độ tới 18 tháng nhưng đường trên cao vành đai 3 (Hà Nội) được đưa vào sử dụng chưa đầy một năm đã xuống cấp, xuất hiện nhiều vết vá, vết sụt lún sâu, kéo dài hàng trăm mét.

Báo VnExpress đưa tin, đường trên cao vành đai 3 đoạn từ hồ Linh Đàm đến cầu vượt Mai Dịch được khởi công tháng 6/2010 và tháng 10/2012 được đưa vào sử dụng. Tuyến cầu cạn hiện đại nhất Việt Nam này giúp phương tiện đi từ phía tây sang phía đông, nam thành phố và ngược lại mà không phải xuyên qua nội đô.

Không chỉ là đường trên cao đầu tiên ở Việt Nam dành riêng cho ôtô chạy suốt với tốc độ đến 100 km/h, tuyến cao tốc này còn ghi nhận kỷ lục thi công vượt tiến độ của ngành giao thông Việt Nam. Các gói thầu đều về đích trước kế hoạch 5 - 6 tháng, cá biệt gói thầu Trung Hòa - Thanh Xuân vượt tiến độ tới 18 tháng.

Tại nút giao Trung Hòa - Thanh Xuân, hướng về Mai Dịch có nhiều đoạn được vá mới nham nhở. Và ở ngay chính những vết vá này cũng bắt đầu xuất hiện thêm những vệt sụt lún.

Tuy nhiên, khi mới đưa vào sử dụng được gần một năm, mặt cầu đã xuất hiện vệt lún kéo dài vài trăm mét trên đoạn Nguyễn Xiển vượt nút giao Thanh Xuân, đến đường Khuất Duy Tiến. Có đoạn lún sâu 2 - 3 cm.

Tại nút giao Trung Hòa - Thanh Xuân, hướng về Mai Dịch còn có nhiều đoạn được vá mới nham nhở. Và ở ngay chính những vết vá này cũng bắt đầu xuất hiện thêm những vệt sụt lún.

Không chỉ xuống cấp trầm trọng như vậy, tuyến đường trên cao này hiện còn trở thành nơi ôtô dừng đỗ, bắt khách. Hàng ngày luôn có cả chục xe ôm và cả trăm hành khách đi bộ đứng trên cầu bắt xe.

Khi mới sử dụng được gần một năm, mặt cầu xuất hiện vệt lún kéo dài vài trăm mét trên đoạn Nguyễn Xiển vượt nút giao Thanh Xuân, đến đường Khuất Duy Tiến. Có đoạn lún sâu 2 - 3 cm.

Nói về thực trạng này, đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết, hiện nay tuyến cao tốc trên cao đã bàn giao và đi vào hoạt động, tuy nhiên vẫn đang trong quá trình bảo hành. Những vết sụt lún trên mới xuất hiện và ban quản lý đã giao nhà thầu khắc phục. Vết vá được nhà thầu xử lý cách đây 2 tuần và vẫn đang tiếp tục theo dõi, để tìm hiểu nguyên nhân, khắc phuc triệt để.

Được biết, đoạn đường vượt tiến độ nhiều tháng này được chính Tổng giám đốc Ban quản lý Dự án Thăng Long đã dùng vị trí tổng giám đốc của mình để “đặt cược” tiến độ với Bộ trưởng GTVT (nếu không hoàn thành sẽ xin từ chức). Đổi lại, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng hứa thưởng lớn nếu vượt tiến độ.

Tuy nhiên, vào ngày 25/8/2012, khi trao đổi với Phunutoday, hai Tổng giám đốc dám cược chức vụ của mình với Bộ trưởng GTVT thi công hoàn thành trước 5 - 6 tháng khẳng định cho đến nay vẫn chưa nhận được tiền thưởng từ Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Đến tháng 10/2012, Bộ trưởng Thăng cho biết, Bộ GTVT đang tính toán các mức thưởng bằng tiền để trao cho những đơn vị hoàn thành vượt tiến độ.

Mới đây, tại một trong những công trình cũng từng bị Bộ trưởng Thăng thúc tiến độ - nhà ga Sân bay Đà Nẵng, xảy ra một sự cố. Theo đó, khoảng 16h45 ngày 9/7, điện lưới tại khu vực này đã bị mất cục bộ do bị một cơn mưa lớn lên đến gần 30mm/s kèm theo sấm chớp làm ảnh hưởng. Cùng lúc, đường ống thoát nước mái tại khu vực ga đi phía bắc cũng bị vỡ khiến nước chảy tràn lênh láng ra sàn và ảnh hưởng đến hành khách đang làm thủ tục.

Đây không phải là lần đầu nhà ga Sân bay Đà Nẵng bị nước tràn vào. Đầu tháng 1/2012, khu D2 và đường ra vào của hành khách cũng bị dột khi có mưa dù khu nhà này mới được đưa vào hoạt động.

Nhà ga mới này của Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng, sau 3 tháng đẩy nhanh tiến độ thi công, cũng đã hoàn thành vượt tiến độ 15 ngày so với hạn định mà Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu trong dịp thực tế công trình vào tháng 10/2011.