Đường 'tráng xi măng trên cát' ở Bắc Ninh - Nhà thầu nói chỉ là tai nạn!?

Đại diện Công ty TNHH Đăng Mạnh - đơn vị thi công tuyến đường “tráng xi măng trên cát” đầy tai tiếng ở Bắc Ninh - trong một cuộc trao đổi mới đây với PV Báo Lao Động đã nói rằng, vụ việc chỉ là tai nạn.

Đường 'tráng xi măng trên cát' ở Bắc Ninh - Nhà thầu nói chỉ là tai nạn!? - Ảnh 1

Chất lượng đáng nghi ngại tại con đường bê tông có giá gần 10 tỉ đồng. Ảnh: LN.

Liên quan đến loạt bài phản ánh về chất lượng đáng nghi ngại tại dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 284 đoạn Lãng Ngâm - Đại Bái (huyện Gia Bình) mà báo Lao Động đăng tải, trong một động thái khá bất ngờ, bà Vũ Thị Chiều – Giám đốc Công ty TNHH Đăng Mạnh - đã lên tiếng về sự việc này.

Sở dĩ nói bất ngờ bởi đó là một cuộc trao đổi qua điện thoại ngoài dự kiến.

Đường 'tráng xi măng trên cát' ở Bắc Ninh - Nhà thầu nói chỉ là tai nạn!? - Ảnh 2

Một điểm trên mặt đường đào lên chỉ toàn cát bên dưới. Ảnh: LN.

Bên kia đầu dây, người phụ nữ xưng là Vũ Thị Chiều dù thừa nhận các tồn tại của con đường nhưng dường như không coi đó là việc nghiêm trọng. Bà nói: “Anh đang quan tâm đến đường 284 phải không? Đơn giản thôi mà. Thực ra thế này này, lỗi khách quan thôi, cũng không muốn, tai nạn nghề nghiệp thôi mà, tai nạn rồi thì chia sẻ, chứ công ty không cố ý…”.

Khi PV đặt câu hỏi “tai nạn nghĩa là thế nào?”, người phụ nữ tiếp tục: “Gọi là tai nạn nghề nghiệp, chứ không phải cố ý. Không may trên mặt bị bắn tí đất cát nhưng tôi cũng xử lý rồi. Khi người ta đã bị tai nạn thì cũng mong anh em chia sẻ…”.

Kết thúc câu chuyện, bà Chiều tái khẳng định những vấn đề trên con đường này là “nhỏ thôi mà” và tiếp tục cho biết công ty không cố ý làm vậy, đồng thời mong nhận được sự thông cảm.

Đường 'tráng xi măng trên cát' ở Bắc Ninh - Nhà thầu nói chỉ là tai nạn!? - Ảnh 3

Có thể dễ dàng lấy tay móc lên rất nhiều cát từ dưới lớp áo bê tông mỏng manh. Ảnh: LN.

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Lao Động chiều 20.6, ông Lê Ngọc Tuyển – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh – cho biết, sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo cấp dưới sớm làm rõ những bất cập tại đoạn đường mà Báo Lao Động đã phản ánh.

Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 284 đoạn Lãng Ngâm - Đại Bái (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) được UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định phê duyệt vào tháng 9.2015; chiều dài toàn tuyến là 2,1km; xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 5 đồng bằng; mặt đường rộng 6,5m; lớp trên bêtông ximăng dầy 25cm; tổng mức đầu tư dự án là trên 18 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp là khoảng 10 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, con đường đã lộ ra nhiều bất cập. Cụ thể, dù mới đi vào sử dụng được vài tháng mà con đường đã bong tróc, nứt nẻ, sụt lún nhiều chỗ. Đặc biệt, trên mặt đường còn chằng chịt dấu vết sửa chữa, chắp vá bằng cả xi măng lẫn nhựa đường... Tệ hại hơn, tại một số đoạn, có thể dễ dàng chọc thủng lớp bê tông trên mặt đường, để lộ ra bên dưới là đất sét, cát sỏi lổn nhổn…

Long Nguyễn