Đường Tôn Đức Thắng sau 6 năm chặt hàng cây cổ thụ

Cả đoạn đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM) trước đây rợp bóng mát vì được cây xanh che phủ nhưng giờ đây đã thay đổi hoàn toàn, cả con đường trở nên khô khốc chỉ thấy những khối bê tông.

Sau 6 năm hàng cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) được đốn hạ, di dời để thi công Metro 1 và cầu Ba Son (tên cũ cầu Thủ Thiêm 2), hiện tại con đường trở nên trơ trọi vì thiếu mảng xanh.

Việc chặt hạ, di dời hàng cây khiến đường Tôn Đức Thắng thành “con đường trọc”. Trước kia, đây là một trong những con đường xanh mát nhất thành phố với hàng cây cổ thụ gần 100 tuổi.

Sau khi hoàn thành xây cầu Ba Son, nhiều cây xanh được trồng hai bên đường Tôn Đức Thắng nhưng chưa tạo bóng mát như kỳ vọng.

Những mảng xanh trước đây đã hoàn toàn biến mất, lộ ra các làn đường trơ trọi. Hơi nóng hầm hập từ mặt đường hắt lên làm người dân lưu thông qua đây cảm thấy rất khó chịu

“Con đường màu xanh” đã trở thành dĩ vãng. Có hàng trăm cây xanh trên đường này bị chặt hạ, di dời để nhường chỗ cho cầu Ba Son và thi công Metro 1.

Sau khi chặt hạ, di dời cây xanh, đường Tôn Đức Thắng cũng được mở rộng để giảm kẹt xe. “Tiếc dữ lắm nhưng vì sự phát triển chung của thành phố nên đành chấp nhận thôi. Trước đây, chạy xe qua con đường này mát quá trời luôn. Giờ thì nắng nóng khủng khiếp, chỉ muốn chạy xe thật nhanh qua con đường này”, anh Nguyễn Hoàng (ngụ TP Thủ Đức) cho biết.

Nếu như trước đây nhiều người dừng ven đường để nghỉ cho đỡ mệt vào những buổi trưa nắng nóng thì giờ đây thói quen này cũng dần biến mất. Cảm giác ngột ngạt, oi bức bao trùm cả tuyến đường, nhất là vào những ngày nắng gắt.

“Con đường màu xanh” ngày nào giờ chỉ còn là dĩ vãng. Thay vào đó là những công trình với những khối bê tông khô khốc tạo cảm giác bức bối, ngột ngạt.

Dòng xe lưu thông dưới tán cây mát rượi giờ chỉ còn là ký ức.

Nhiều người vui mừng vì có thêm cây cầu sẽ giảm được phần nào tình trạng kẹt xe, nối liền giao thông giữa quận trung tâm và khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng cũng không ít người cảm thấy tiếc nuối vì mất đi hàng cây cổ thụ.

Hàng cây xanh bị đốn hạ, di dời để xây cầu vì sự phát triển chung của thành phố.

“Con đường màu xanh” với hàng cổ thụ tạo bóng mát rười rượi chỉ còn trong ký ức của bao người.

Sau khi cầu Ba Son được đưa vào khai thác vào cuối tháng 4/2022, đơn vị chức năng đã phủ xanh hai bên dạ cầu và hai bên đường Tôn Đức Thắng nhưng hiện tại khu vực này vẫn rất ít bóng mát từ cây xanh. “7 năm trước mỗi lần có công việc vào quận 1, tôi luôn cố tình đi qua đường Tôn Đức Thắng rợp bóng cây cổ thụ dù quãng đường có xa hơn. Giờ thì không dám chạy qua đường này vì nắng nóng. Mong các cây xanh được trồng mới nhanh tạo bóng mát trên đường này”, anh Phan Linh (ngụ quận Bình Tân) chia sẻ.

Phúc Thịnh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/uong-ton-uc-thang-sau-6-nam-chat-hang-cay-co-thu-a660687.html