Dương Thị Thu Thủy: Cô học trò vượt khó, ham học

Báo Bắc Giang
Gốc

Ở Trường THCS Bắc Lũng (Lục Nam), em Dương Thị Thu Thủy, lớp 9A1 là học sinh chăm ngoan, học giỏi, được thầy cô, bạn bè quý mến.

Gia đình Thu Thủy ở thôn Hai Lọng. Vì hoàn cảnh khó khăn nên khi em mới học đến lớp 5, bố mẹ phải tạm xa quê đi lao động ở Malaysia. Thu Thủy và hai em trai chuyển về sống với ông bà nội ở cùng thôn. Thương bố mẹ vất vả lo cho gia đình nên Thu Thủy luôn chăm ngoan, nghe lời ông bà, gương mẫu dạy bảo các em.

Em Dương Thị Thu Thủy.

Em Dương Thị Thu Thủy.

Phần lớn thời gian học tại trường và tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ nên khi về đến nhà là em xắn tay làm mọi việc giúp ông bà. Sau bữa cơm tối, Thu Thủy hướng dẫn các em học bài, chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho ngày hôm sau. Khi các em đi ngủ mới là lúc Thủy dành thời gian cho việc học của mình.

Học giỏi đều các môn nhưng Thủy có niềm say mê hơn cả với môn Sinh học. Năm học lớp 8 - năm đầu tiên được làm quen với môn học em đã cảm nhận được sự thú vị của Sinh học bởi giúp hiểu thêm về thế giới của các loài động vật, thực vật. Bằng kiến thức được học, em từng bước lý giải được một cách khoa học những thay đổi trong quá trình sinh trưởng, phát triển của vạn vật.

Những bài tập khó, câu hỏi thí nghiệm không làm cô học trò nản chí. Bằng kiến thức được học trên lớp và tài liệu tìm hiểu thêm, em luôn cố gắng suy nghĩ tìm cho được đáp án. Khi gặp vấn đề khó, Thu Thủy không ngần ngại nhờ thầy giáo bộ môn hướng dẫn.

Bí quyết học tập của cô học trò này là nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, tìm thêm tài liệu và các đề thi để ôn luyện; có sự liên hệ giữa kiến thức lý thuyết trong sách với các sự vật, hiện tượng xung quanh. Ở lớp em chăm chú học lý thuyết, về nhà làm bài tập, sau đó dành thời gian cho môn học yêu thích.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Khải, giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Bắc Lũng cho biết: “Thủy thông minh, học giỏi toàn diện. Mỗi bài giảng trên lớp em đều tiếp thu kiến thức rất nhanh và nắm chắc quy luật sinh học. Nhờ biết cách trình bày bài tự luận khoa học, rõ ý, lập luận chặt chẽ nên em thường đạt điểm tối đa".Trong các đợt khảo sát môn học, Thu Thủy luôn dẫn đầu lớp và câu lạc bộ của trường. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện năm học 2022-2023, em giành giải Nhất, mang niềm vui về cho gia đình, nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Đình Đô, Hiệu trưởng Trường THCS Bắc Lũng cho biết: “Việc ôn thi học sinh giỏi rất áp lực bởi ngoài phải nắm chắc kiến thức chương trình, các em còn nghiên cứu thêm tài liệu để mở rộng kiến thức. Mặc dù không có bố mẹ ở bên chăm sóc nhưng Thu Thủy luôn có nghị lực vượt qua khó khăn, đạt kết quả cao nhất. Ban Giám hiệu nhà trường và Hội Khuyến học xã đã kịp thời tặng thưởng, tuyên dương thành tích học tập của em”.

Với Thu Thủy, thành tích này là món quà ý nghĩa nhất em dành tặng ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo đã yêu thương, dạy bảo em suốt thời gian qua. Thủy cho biết hiện nay ngoài học chương trình chính khóa, em đang ôn luyện để sẵn sàng tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024. Chia sẻ về ước muốn của bản thân, Thủy cho biết: “Ở với ông bà từ nhỏ, những lần chứng kiến ông bà ốm đau, em luôn cố gắng học thật giỏi để mai này lớn lên trở thành bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mọi người”.

Bài, ảnh: Hải Vân

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/giao-duc/411997/duong-thi-thu-thuy-co-hoc-tro-vuot-kho-ham-hoc.html