Đường sắt triển khai hệ thống bán vé tàu điện tử

NDĐT - Sáng nay 17-11, tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức họp báo, công bố triển khai hệ thống bán vé điện tử và kế hoạch vận chuyển hành khách dịp Tết Ất Mùi 2015.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc ĐSVN cho biết, ngày 21-11, ĐSVN khai trương hệ thống bán vé điện tử, bắt đầu từ ngày 1-12 sẽ chính thức bán vé tàu Thống Nhất dịp Tết Ất Mùi 2015 qua mạng internet tại các website của ngành, gồm: www.dsvn.vn , www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn , song song cùng một số kênh bán vé truyền thống khác như tại ga, qua điện thoại.

Ông Hoạch cũng cho biết thêm, dự án cung cấp dịch vụ hệ thống bán vé điện tử được Công ty FPT và ĐSVN ký kết hợp đồng thực hiện từ tháng 7 năm nay. FPT cung cấp hạ tầng và công nghệ bán vé cho ĐSVN. Với hệ thống này, hành khách có thể mua vé tàu tại bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào trong ngày thông qua kết nối internet, tra cứu thông tin dễ dàng và tùy chọn hành trình, toa tàu cho đến chỗ ngồi phù hợp theo yêu cầu.

Hành khách được hỗ trợ giải đáp 24 giờ trong ngày, bảy ngày trong tuần với nhiều hình thức thanh toán như trực tuyến, tại ga, qua thẻ nội địa hay tại các bưu cục của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Với hành khách tại khu vực TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương có thể thanh toán tại các điểm giao dịch của Ngân hàng VIB.

Với hệ thống bán vé điện tử, hành khách được đặt chỗ mỗi lần không quá bốn vé cho một chiều. Trước mắt, hệ thống bán vé điện tử chỉ phục vụ khách cá nhân, bao gồm cả đối tượng được giảm giá. Riêng đối với các trường hợp mua vé ưu đãi, sau khi đặt chỗ thành công và thanh toán tiền vé trên hệ thống vé điện tử, cần trực tiếp đến ga lấy vé kèm theo các giấy tờ quy định. Các đối tượng chính sách xã hội khác đến ga để được phục vụ.

Giải đáp băn khoăn về tính bảo mật cũng như khả năng hệ thống bán vé có thể quá tải, ông Phạm Minh Tuấn, đại diện FTP cho biết, việc mua vé điện tử bảo đảm cho hai triệu người truy cập cùng lúc mà không bị tắc nghẽn mạng. Công tác bảo đảm an ninh mạng cũng được chuẩn bị và có dự phòng để có thể ứng phó trong trường hợp bị tấn công.

Liên quan đến công tác triển khai tiếp vé tàu điện tử, theo ông Phạm Minh Tuấn, hệ thống mới triển khai ở giai đoạn 1 nên chưa thể hoàn thiện hệ thống bán vé điện tử. Dự kiến, từ năm 2016, vé tàu điện tử sẽ đưa vào sử dụng giống như vé máy bay có để đặt chỗ và tự in vé, loại bỏ công đoạn phải ra nhà ga in vé lên tàu như hiện tại.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh vận tải (ĐSVN), hành khách đặt chỗ thành công trên hệ thống bán vé điện tử sau khi thanh toán tiền vé, ngành đường sắt khuyến cáo nên đến ga lấy vé trước giờ tàu chạy bốn giờ. Trước thắc mắc về việc hành khách giao dịch qua hệ thống bán vé điện tử phải đến ga quá sớm, đại diện Tổng công ty ĐSVN cho biết, khi khách đã mua vé, thanh toán tiền, không có nghĩa là nếu đến sau thời điểm bốn giờ trước khi tàu chạy thì vé sẽ bị hủy. “Khi hành khách đã thanh toán thì vé tàu đó là của hành khánh, thời gian bốn giờ trước khi tàu chạy để tránh tập trung đông người trong thời gian cao điểm”, ông Nguyễn Hữu Tuyên khẳng định.

Hệ thống bán vé trên mạng cho phép hành khách đặt chỗ muộn nhất 24 giờ trước giờ tàu chạy. Sau thời điểm trên, khách phải đến ga mua vé. Đối với hình thức thanh toán tiền mặt, chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công, hành khách đến ga trả tiền và lấy vé hoặc đến các điểm giao dịch của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để thanh toán tiền vé. Đối với khách đặt chỗ muộn, hành khách đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24-60 giờ thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12 giờ. Nếu không thanh toán thì chỗ đã đặt sẽ tự động hủy.

Đề cập đến cơ cấu phân phối vé đối với các ga, ông Nguyễn Hữu Tuyên khẳng định, trừ 20% số vé bán cho tập thể, năm nay, tất cả vé đều trong kho vé và không có sự phân phối giống như các năm trước đó. Hành khách nào đăng ký trước được ưu tiên giải quyết trước.

MINH TRANG