Đường sắt sẽ vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới miền Trung

Các chi nhánh vận tải đường sắt sẽ tiếp nhận, làm thủ tục vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ đi lại từ các ga trong phạm vi quản lý của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đến những ga thuộc các tỉnh miền Trung.

Đường sắt sẽ vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới miền Trung - Ảnh 1

Ngành đường sắt sẽ vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ tới miền Trung - Ảnh: TL

Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ngày 18.10 Tổng giám đốc công ty này đã có công văn gửi người đại diện phần vốn tại các Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn và các đơn vị có liên quan thực hiện việc tiếp nhận và hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trên cả nước từ các ga đường sắt đến các ga trong khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Việc vận chuyển hàng cứu trợ phải thông qua các tổ chức từ thiện hợp pháp, để đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng và được thực hiện từ ngày 16.10 đến hết ngày 15.11.2016.

Trong khi đó, ngày 19.10, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết vừa có văn bản yêu cầu các chi nhánh vận tải đường sắt trực thuộc công ty này tiếp nhận và làm thủ tục vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến các ga thuộc khu vực miền Trung bị thiệt hại do lũ. Hình thức vận chuyển được áp dụng theo bao gửi đối với các đoàn tàu khách và nguyên toa đối với các đoàn tàu hàng.

Các chi nhánh vận tải đường sắt có nhiệm vụ tiếp nhận, làm thủ tục vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ đi lại từ các ga trong phạm vi quản lý của đơn vị đến những ga thuộc các tỉnh miền Trung. Những đơn vị này cũng phải tiến hành thống kê, báo cáo theo mác tàu, loại hàng hóa, khối lượng và tiền miễn cước về Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn (10 ngày/lần) để thuận lợi cho việc kiểm soát.

Các đơn vị tổ chức từ thiện có xác nhận của UBMT Tổ Quốc, Hội chữ thập đỏ tỉnh, thành phố có nhu cầu vận chuyển hàng cứu trợ bằng tàu hỏa liên lạc với các chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, Sóng Thần, Bình Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng… để làm thủ tục.

Phan Diệu