Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chân trụ cầu phun nước lạ

Trụ cầu ở ngã tư Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển của tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông bất ngờ phun nước thành dòng.

Khoảng 13h ngày 16/9, ở khu vực chân của trụ cầu FR06 thuộc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã bất ngờ phun nước thành dòng khiến nhiều người dân bất ngờ.

Xác nhận với Đất Việt, sáng ngày 17/7, ông Lê Kim Thành - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) cho biết sự việc trên đã xảy ra từ hôm qua.

"Theo tôi được biết, bên Ban quản lý dự án đường sắt đã nắm bắt được thông tin trên và phối hợp xử lý sự cố", ông Thành cho biết thêm.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chân trụ cầu phun nước lạ - Ảnh 1

Chân cầu khu vực ngã tư Nguyễn Trãi bất ngờ rò nước. Ảnh Vietnammoi

Trước đó, theo phản ánh của một số người dân lưu thông theo hướng Khuất Duy Tiến đi Nguyễn Xiển, khi đi qua trụ cầu FR06 đã bị nước từ chân trụ cầu phun thành dòng vào người và phương tiện.

Trao đổi với báo chí, anh Nguyễn Văn Hải, người đi qua bị nước phun vào cho biết, không hiểu sao trụ cầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông lại phun nước ra đường như vậy được. Liệu có sự sai sót trong thi công dẫn tới nước phun thành dòng như vậy hay không.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Mai cho hay: “Tôi đang lưu thông về Linh Đàm, khi đi qua trụ cầu FR06 đã không may bị nước phun vào người và xe. Rất may, hôm nay trời mưa nên tôi, tôi mặc áo mưa sẵn nên không bị ướt”.

Được biết, trụ cầu FR06 được thiết kế bao bọc bởi một lớp bê tông ở chân, được quét sơn vàng, đen. Giữa trụ cầu và lớp bê tông cách nhau khoảng 3-5cm. Ống thoát nước được lắp từ đường sắt trên cao xuống chân trụ cầu.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông nhận được phản ánh có hiện tượng rò rỉ nước.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chân trụ cầu phun nước lạ - Ảnh 2

Vệt nước vàng xuất hiện ở những nơi nước bị rò rỉ.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, phía dưới công trình thi công nhà ga trên phố Hoàng Cầu xuất hiện vệt nước rò rỉ tại khe nối giữa mặt sàn và cột trụ, nhiều vết ố vàng giống màu rỉ sắt bám đầy thành trụ. Không những thế, có chỗ nước phun ra thành tia, chảy lên đầu người đi đường.

Ông Hoàng Anh sống tại phố Hoàng Cầu cho biết: “Việc nước rò rỉ này đã xảy ra gần một tháng nay. Sau mỗi trận mưa, nước từ chỗ rò rỉ chảy thành dòng xuống đường, khiến người đi đường phải tránh né gây nguy hiểm. Nhiều trường hợp đi qua đây chỉ vì cố tránh những chỗ nước chảy xuống mà đã xảy ra va chạm với phương tiện khác".

Trước hiện tượng trên, một số chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cảnh báo: “Nếu nước chảy qua khe tiếp nối giữa mặt sàn và cột trụ mà chảy qua cốt sắt sẽ làm giảm tuổi thọ của công trình. Cần kiểm tra xem vì sao có hiện tượng rò nước bất thường như thế này, nếu có sự cố phải khắc phục ngay”.

Điều này không quá lạ, khi trong kết luận được Hội đồng nghiệm thu nhà nước đưa ra cuối tháng 4/2017 có nêu rõ với hạng mục kết cấu tầng trên - hệ thống đường ray, do trước khi lắp ray chưa phủ lớp dầu mỡ chống rỉ cho ray và phụ kiện liên kết, hiện tại, một số vị trí đã bị rỉ sét.

Hiện nay, nhà thầu đã khóa hệ thống đường ray nhưng tại một số vị trí mối nối giữa ray hàn dài và ray tiêu chuẩn (25 m) có khe hở chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là 8 mm, thực tế là lớn hoặc nhỏ hơn 8 mm.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu, việc này tiềm ẩn nguy cơ cháy mối nối hoặc ray bị đứt gãy do tác động bởi nhiệt độ. Ngoài ra, cơ quan hữu quan còn phát hiện bu lông liên kết giữa phụ kiện với ray tại một số vị trí chưa được đặt vuông góc; một số thanh giằng cự ly phục vụ thi công khu depot làm bằng sắt hàn...

Trong một diễn biến liên quan, theo kế hoạch, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ vận hành thử nghiệm từ tháng 10/2017, tức là chỉ còn 15 ngày nữa. Tuy nhiên, Tổng thầu Trung Quốc cho biết, do khó khăn về tài chính nên dự án không thể đẩy mạnh thi công.

Đến thời điểm này, tổng mức đầu tư của Dự án là hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD so với kế hoạch ban đầu.

Video dòng nước phun ra là từ ống thoát nước đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông:

Sơn Ca