Đường sách TP Cao Lãnh góp phần xây dựng văn hóa đọc

Đường sách TP Cao Lãnh (viết tắt là Đường sách) tọa lạc khu vực khuôn viên Công viên Văn Miếu - cạnh Di tích văn hóa Văn Thánh Miếu - Phường 1, TP Cao Lãnh) là không gian văn hóa mở để tổ chức các hoạt động, nhằm tạo thói quen và cổ vũ cho tri thức, văn hóa đọc, nhất là đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân trong và ngoài địa phương.

Học sinh tham quan tìm hiểu, đọc sách tại Đường sách TP Cao Lãnh

Học sinh tham quan tìm hiểu, đọc sách tại Đường sách TP Cao Lãnh

Vào tháng 8/2022, UBND TP Cao Lãnh phối hợp với Công ty Cổ phần Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn - tọa lạc Quận 5, TP Hồ Chí Minh xây dựng phương án triển khai đầu tư, vận hành và đưa vào hoạt động Đường sách trong khoảng 2 tháng (21/9/2022 - 19/11/2022). Đường sách được thiết kế sắp đặt theo từng không gian văn hóa, phong phú và đa dạng; hài hòa với cảnh quan, mảng xanh và kiến trúc Văn Miếu với các khu vực xung quanh. Các gian hàng sách được thực hiện mỹ thuật ốp kính để tập trung làm nổi bật sách, đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh và thân thiện. Tổng diện tích xây dựng khoảng 600m2 bao gồm các gian hàng: gian hàng sách; gian hàng văn hóa phẩm, lưu niệm; gian hàng Cà phê sách; Văn phòng Ban điều hành; sân khấu Quảng trường được sử dụng tổ chức các hội sách, các sự kiện lớn của tỉnh, thành phố và của Đường sách.

UBND TP Cao Lãnh phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức nhiều đợt mời các Nhà xuất bản, các công ty phát hành sách về khảo sát thực tế vị trí triển khai công trình cũng như góp ý các thiết kế gian hàng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các đơn vị. Đồng thời mời các đơn vị như: Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch Vụ Xuất nhập khẩu Ánh Minh... tham gia hoạt động tại Đường sách. Qua đó, các gian hàng tổ chức nhân sự, sắp xếp vị trí sách theo từng chủ đề với phương pháp tìm kiếm khoa học hơn, bổ sung thêm đầu sách, chủ đề và số lượng phong phú hơn, đáp ứng các nhu cầu học tập của người dân trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, việc giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo cũng như bố trí nhân sự trong suốt quá trình hoạt động để kịp thời ghi nhận ý kiến đóng góp và phối hợp cùng các gian hàng điều chỉnh và xử lý kịp thời các phát sinh.

Bà Lê Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết: “Từ khi ý tưởng về một Đường sách được hình thành đến khi chính thức đưa vào hoạt động, đến nay nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh, nhất là đưa rất nhiều tin, bài ủng hộ, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Đồng thời, TP Cao Lãnh thực hiện tuyên truyền thường xuyên và có hiệu quả trên ấn phẩm của các cơ quan thông tấn, báo chí, trang thông tin điện tử thành phố, trang mạng xã hội... về hoạt động phục vụ nhu cầu người đọc tại Đường sách”.

Theo Văn phòng Ban Điều hành Đường sách, nhằm đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần nói chung và phục vụ nhu cầu đọc sách nói riêng, Văn phòng Ban Điều hành Đường sách phối hợp với ngành chức năng thành phố tích cực liên hệ, mời gọi các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, nhà sách tham gia hoạt động tại Đường sách. Từ khi khai trương đến thời điểm hiện tại, Văn phòng Ban điều hành Đường sách phối hợp các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức hàng chục hoạt động, thu hút gần hàng ngàn lượt cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người dân tham dự. Cụ thể: giao lưu tác giả và ra mắt tác phẩm “Trò chuyện với lục bình” - nhà văn Võ Diệu Thanh; giao lưu, ra mắt tác phẩm “Văn hóa dân gian Hồng Ngự” - của 2 tác giả Ngô Trần Hậu Nghệ và Trần Thị Ngọc Ly; tọa đàm “Nâng cao văn hóa đọc” tỉnh Đồng Tháp... Thống kê cho thấy, trung bình số lượng khách đến tham quan mua sắm tại Đường sách ngày thường khoảng 500 lượt người, 2 ngày cuối tuần khoảng 800 - 1.000 lượt người, riêng dịp lễ, Tết thu hút từ 3.000 lượt người trở lên.

Đường sách là địa điểm chính tổ chức các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2023 với chủ đề “Sách cho tôi, cho bạn” với nhiều nội dung hoạt động phong phú, ý nghĩa. Từ đó, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng văn hóa con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Để hoạt động tại Đường sách đáp ứng nhu cầu phong phú, đa dạng cho người đọc, thời gian tới, Văn phòng Ban Điều hành Đường sách tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thành phố tham mưu UBND TP Cao Lãnh xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị xuất bản, nhà sách tổ chức hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm, giới thiệu sách mới. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu qua việc áp dụng nhiều hình thức mới, đặc biệt là ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 trong hoạt động của Đường sách, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn xã hội và công tác vệ sinh môi trường cảnh quan... nhằm tiếp tục thu hút đông đảo người dân và du khách đến với Đường sách.

DŨNG CHINH

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/van-hoa/duong-sach-tp-cao-lanh-gop-phan-xay-dung-van-hoa-doc-116332.aspx