Đường sách là không gian tuyệt vời với hai du khách Tây Ban Nha

'Trước đó, chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra một con đường dành riêng cho những cuốn sách, nơi chỉ có sách và vài quán cà phê để thư giãn, ngay giữa trung tâm nào nhiệt'.

Sájara Venderell Aguilar và Joel Bonaventura Vallmajor là cặp du khách người Tây Ban Nha. Định mệnh đưa đẩy hai con người đam mê khám phá này lại với nhau. Một ngày kia, Joel và Sájara quyết định khám phá châu Á huyền bí, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, một địa điểm mà Joel và Sájara ấn tượng đó là đường sách Nguyễn Văn Bình. Ấn tượng về con đường sách được họ kể lại trong bài viết Duyên, in trong cuốn Chuyện người Tây ở xứ Ta.

Sách Chuyện người Tây ở xứ Ta.

Từ Campuchia, Joel và Sájara trải qua hành trình dài 15 tiếng trên xe khách để tới thành phố Hồ Chí Minh. Xuất phát từ khách sạn ở quận 7, họ bắt xe bus đi qua những con đường tấp nập, và xuống xe khi đã tới rất gần trung tâm thành phố. Họ tản bộ không lâu và tình cờ đặt chân đến đường sách - “một con đường mà đến tận hôm nay chúng tôi vẫn xem nó là con đường đẹp nhất TP.HCM”.

Joel và Sájara miêu tả về Đường sách: “Đó là con đường nhỏ dành riêng cho người đi bộ dài gần 200 m, san sát nhau là những tiệm sách với cánh cửa mở toang. Âm thanh của giao thông bị che khuất bởi tiếng nhạc du dương phát ra từ các quán cà phê, ăn uống tự phục vụ và từ những sự kiện diễn ra tại các cửa hàng sách”.

Con phố nhỏ này khiến hai tác giả nhớ tới ngày 23/4 vốn là Ngày sách Quốc tế diễn ra ở Tây Ban Nha. Ở quê nhà của họ, Ngày sách là “một sự kiện rất đặc biệt”, diễn ra trong vài ngày, quầy bán sách và hoa hồng rong tràn ngập trên các con đường. Đường sách Nguyễn Văn Bình đặc biệt với những du khách vì các quầy sách tại đây là cửa hàng cố định, mở quanh năm chứ không chỉ vài ngày như quê hương họ.

“Trước đó, chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra một con đường dành riêng cho những cuốn sách, nơi chỉ có sách và vài quán cà phê để thư giãn, ngay giữa trung tâm náo nhiệt của miền Nam nước Việt”. Ở đó, mọi người chậm rãi mở từng trang sách mới tinh, nghe những cuộc trò chuyện đây đó, và thưởng thức ly cà phê đá thơm ngon, đậm đà để chống lại cái nóng ngột ngạt len lỏi vào da thịt.

Cặp Tây Ban Nha ba lô Joel và Sájara.

Joel và Sájara cũng lướt qua các hiệu sách, lật những trang giấy, và họ “ước có thể hiểu được những câu chuyện kể bằng tiếng Việt trong đó”.

Một sự kiện được tổ chức tại Đường sách khiến Joel và Sájara cảm thấy phấn khích hơn. Trong lúc lang thang ở các hiệu sách, họ nghe thấy điệu nhạc hấp dẫn, bước tới thì bắt gặp một nhóm người đang ngồi nghe một vị thầy nói chuyện.

Đang tò mò vì không hiểu chuyện gì xảy ra thì hai du khách được một người lạ mặt tới phiên dịch. Joel và Sájara được biết đó là buổi trò chuyện thú vị về cuốn Happy Book - Hạnh phúc mỗi ngày (đây là cuốn sách của tác giả Nguyễn Mạnh Hùng, phát hành năm 2016). Người thầy trên sân khấu chính là tác giả Nguyễn Mạnh Hùng. Ông đang nói về cuốn sách của mình - một cẩm nang nhắc nhở chúng ta về những điều nhỏ bé trong cuộc sống cần ghi nhớ để có thể hạnh phúc.

Joel và Sájara trong buổi ra mắt cuốn sách về hạnh phúc.

Kết thúc bài nói chuyện, tác giả còn mời Joel và Sájara lên giao lưu, vì họ là những người nước ngoài duy nhất tham gia sự kiện đó. Sau khi giới thiệu về bản thân, họ được những người dự chương trình đón chào nồng nhiệt, được tặng bình hoa đẹp và những bó hoa. Những bông hoa được Joel và Sájara để khô và lưu giữ như một kỷ niệm đẹp.

Cũng tại đường sách, Joel và Sájara đã gặp U Song (người bất ngờ tới phiên dịch cho họ tại buổi giao lưu về cuốn Happy Book) cùng vợ anh ấy - Trương Hương. Bốn người giữ liên lạc và gặp lại nhau ở TP. HCM. Tình bạn này kéo dài, cũng là lý do khiến Joel và Sájara quay lại Việt Nam vào năm 2018.

Y Nguyên