Đường nhựa 'hóa' đường đá tại Bắc Kạn: Vì không có vốn để hoàn thành

Theo Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn, việc tuyến đường tỉnh lộ 258B nham nhở là do đang thi công, cải tạo phải dừng vì bị cắt vốn.

Liên quan đến tuyến đường tỉnh lộ 258B từ huyện Ba Bể đi Pác Nặm đang thi công bị dừng 6 năm nay khiến mặt đường trở nên nham nhở, bề mặt chủ yếu là đá, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Ma Trương Thiêm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn.

Theo ông Thiêm, dự án cải tạo tuyến tỉnh lộ 258B được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, sẽ nâng cấp lên thành đường cấp 4 miền núi.

“Đừng nói người dân bức xúc, chúng tôi còn bức xúc hơn. Không có tiền thì làm thế nào, đầu tư công thì đình hoãn” - ông Thiêm cho biết.

Đường nhựa 'hóa' đường đá tại Bắc Kạn: Vì không có vốn để hoàn thành - Ảnh 1

Đường nhựa 'hóa' đường đá tại Bắc Kạn: Vì không có vốn để hoàn thành - Ảnh 2

Mặt đường bị nham nhở, những "ổ voi", "ổ trâu" dày đặc trên mặt đường.

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn cũng cho biết, tất cả lộ trình của dự án đã được phê duyệt theo đúng quy trình. Tuy nhiên, do thực hiện theo Nghị quyết 11 về đầu tư công, nên tình trạng chung là cắt vốn.

Sở Giao thông Vận tải xác định tuyến đường này là ưu tiên số một, sau khi bị dừng vì không có vốn, chúng tôi đã xin cả Bộ Giao thông Vận tải, nhưng do không phải tuyến đường này do Bộ quản lý nên Bộ không cho, ông Thiêm cho biết.

Ông Thiêm khẳng định, quá trình thi công đã giải phóng mặt bằng và hoàn thành được 1/3 số vốn. Nhưng đó là 1/3 số tiền vốn để tính cho cả tuyến chứ không phải là hoàn thành 1/3 mặt đường đẹp. Hiện sở vẫn còn đang nợ nhà thầu gần 80 tỷ, giờ chỉ đạo nhà thầu không nghe.

Đường nhựa 'hóa' đường đá tại Bắc Kạn: Vì không có vốn để hoàn thành - Ảnh 3

Đường nhựa 'hóa' đường đá tại Bắc Kạn: Vì không có vốn để hoàn thành - Ảnh 4

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh, tuyến đường Tỉnh lộ 258B, đoạn từ huyện Ba Bể đi Pác Nặm với chiều dài khoảng 30km, có nhiều đoạn gồ ghề, nham nhở với các "ổ voi", "ổ trâu".

Đặc biệt, tại đèo Yêu, đoạn qua địa phận xã Xuân La, huyện Pác Nặm, tình trạng đường xấu càng nghiêm trọng hơn. Mặt đường liên tục xuất hiện nhiều "ổ trâu", "ổ voi" lớn, cả một đoạn đường rất dài không được trải nhựa.

Đường nhựa 'hóa' đường đá tại Bắc Kạn: Vì không có vốn để hoàn thành - Ảnh 5

Một số người bất chấp nguy hiểm, đi trên bờ mương thoát nước.

Do đường liên tục gồ ghề, mấp mô nên các phương tiện đi qua đây đều phải "rón rén", di chuyển hết sức khó khăn, tránh xảy ra sự cố.

Tỉnh lộ 258B là tuyến đường giao thông huyết mạch, có chiều dài khoảng 30 km từ huyện Ba Bể đi huyện Pác Nặm.

Sự việc đã kéo dài từ năm 2010 khiến nhiều người dân bức xúc vì phải đi lại trên con đường "khổ ải" này gần 6 năm qua.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Tuyền - Xuân Thái