Đường ngàn tỉ xuống cấp nghiêm trọng

Sau 5 năm thi công, Dự án đường Nam Sông Hậu đi qua 4 tỉnh, thành miền Tây đã được thông xe toàn tuyến vào ngày 9/3/2011 nối liền Quốc lộ 1A tại TP Bạc Liêu với các quận, huyện ven sông Hậu đi qua tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và nối vào Quốc lộ 91B tại TP Cần Thơ. Thời gian gần đây tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng và đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Đường ngàn tỉ xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 1

Một đoạn đường bị xuống cấp.

Quốc lộ Nam Sông Hậu còn gọi là Quốc lộ 91C do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, với nguồn vốn gần 3.300 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu được thông xe tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL, đồng thời giúp giảm tải cho QL1.

Mới thông xe được mấy năm nhưng từ ngã năm cầu Cần Thơ, tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu chạy qua địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, mặt đường bị bong tróc nhiều chỗ khiến cho các phương tiện giao thông khi lưu thông phải chạy thật chậm, né tránh liên tục để không ảnh hưởng hàng hóa hay va chạm với các phương tiện khác lưu thông cùng chiều hay ngược chiều.

Đoạn đường đi qua các huyện Kế Sách, Long Phú, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) dài trên 110km cũng đã xuất hiện rất nhiều ổ gà, mặt đường bị băm nát, chỗ lồi lên, chỗ trũng xuống rất thất thường, khiến cho mặt đường nơi thành vồng khoai, nơi thành hào chứa nước, thậm chí nhiều đoạn xuất hiện rất nhiều hố ở giữa tim đường. Nhiều đoạn mặt đường được giặm vá rất sơ sài như đoạn qua xã Long Đức, thị trấn Long Phú (huyện Long Phú), thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề).

Anh Trần Văn Tiến (xã Long Đức) cho biết: “Đường xuống cấp khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Vào mùa khô, bụi bay mù mịt, còn mùa mưa thì nước đọng thành ao trũng khiến cho nhiều người điều khiển xe gắn máy không quen đường lao xuống vũng nước bị tai nạn. Đặc biệt, nhiều em học sinh đi học bằng xe đạp phải tránh các ổ gà vô cùng nguy hiểm khi có các phương tiện lưu thông phía sau cùng chiều hay ngược lại. Bà con chúng tôi mong muốn ngành chức năng sớm sửa chữa các đoạn đường bị xuống cấp, gắn biển báo giao thông ở các ngã ba, ngã tư để hạn chế tai nạn giao thông”.

Tương tự, đoạn đường qua tỉnh Bạc Liêu cũng bị xuống cấp, mặt đường hư hỏng và nhiều ổ gà, vũng nước, khiến cho việc lưu thông rất khó khăn. Theo ghi nhận của PV, ở tuyến đường qua Bạc Liêu xuất hiện nhiều ổ gà rộng khoảng 40 cm có nơi trên 60cm và dần dần trở thành những “ổ trâu, ổ voi”, đe dọa đến an toàn của các phương tiện khi lưu thông.

Vào mùa mưa, mặt đường bị ngập nước, và nó đã trở thành những “cái bẫy” cho người đi đường, vì không biết chỗ nào sâu, chỗ nào cạn để mà tránh. Bên cạnh đó, nhiều chỗ được chắp vá lại không đều khiến cho mặt đường trở nên lồi lõm, chỗ cao, chỗ thấp, người điều khiển xe gắn máy rất khó khăn.

Theo những người dân sống hai bên đường Nam Sông Hậu, mỗi ngày có đến hàng ngàn lượt xe tải và và xe gắn máy lưu thông qua đường này, trong đó có rất nhiều xe tải loại lớn chủ yếu là xe chở vật liệu xây dựng, chở hàng thủy hải sản, …nên đường xuống cấp là điều rất dễ hiểu.

Được biết, thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu đã xẩy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điều đáng nói, đường xuống cấp, tai nạn như thế nhưng không thấy cơ quan quản lý khắc phục hay kiểm tra kiểm soát tải trọng xe khi lưu thông trên tuyến đường này.

Bình Minh

Từ khóa

Đường xuống cấp Cần thơ Quốc lộ 1A 91B