Đường nào thay đường hoa Nguyễn Huệ?

TP Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến của các sở, ngành và người dân về việc lựa chọn tuyến đường tổ chức lễ hội đường hoa Tết thay cho đường hoa Nguyễn Huệ.

Đường hoa Nguyễn Huệ mỗi năm thu hút hàng triệu lượt người tham quan

Ông Hứa Ngọc Thuận -Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, lý do chọn tuyến đường khác để tổ chức lễ hội đường hoa dịp Tết Ất Mùi là trong năm 2014 - 2015 thành phố sẽ tiến hành thi công tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên ở khu vực trung tâm. Đồng thời, sẽ cải tạo khu vực Tượng đài Bác Hồ và hoàn chỉnh đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ. Vì thế, nếu tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công của những công trình trọng điểm này.

Nhiều người khi nghe thông tin này tỏ ra tiếc nuối vì đường hoa Nguyễn Huệ đã có thương hiệu 11 năm và trở thành điểm tham quan lý tưởng của người dân thành phố trong những ngày Tết.

Tuy nhiên, ông Trần Hùng Việt - Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) - đơn vị tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ cho biết, việc chuyển đường hoa Nguyễn Huệ chỉ là tạm thời trong dịp Tết Ất Mùi 2015. Sau khi đã hoàn thành tuyến phố đi bộ sẽ chuyển đường hoa về lại. Vì đường hoa Nguyễn Huệ đã có thương hiệu, có logo, không những người dân thành phố mà kiều bào ở nước ngoài cũng đã rất quen với cái tên đường hoa Nguyễn Huệ nên không thể thay đổi.

Ông Việt cho biết, theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận, các đơn vị đang lấy ý kiến chọn hai tuyến đường là Hàm Nghi và Lê Lợi để tổ chức đường hoa trong dịp Tết Ất Mùi. Nhiều phương án lựa chọn đường Lê Lợi vì tuyến đường này dài, rộng, lại gần với đường Nguyễn Huệ nên khi chuyển sang đường này sẽ không có sự thay đổi lớn về không gian. Trong khi đường Hàm Nghi đang vướng bãi đậu xe buýt, chợ cũ Tôn Thất Đạm, lại là tuyến đường huyết mạch từ chợ Bến Thành ra Tôn Đức Thắng, qua quận 4, nếu làm đường hoa ở đây sẽ gây ách tắc giao thông.

Một số ý kiến cho rằng nên chọn đường Lê Duẩn hoặc tuyến đường ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ đẹp hơn. Hay như mỗi năm nên chọn một tuyến đường để thực hiện đường hoa nhằm cải tạo các tuyến đường khang trang hơn. Tuy nhiên, ông Việt cho rằng đường hoa Nguyễn Huệ chỉ tạm di dời trong một năm, nên nếu chuyển quá xa vị trí truyền thống sẽ gây khó khăn cho người dân khi đi thưởng ngoạn trong những ngày Tết vì họ đã quá quen thuộc với đường hoa Nguyễn Huệ. Còn nếu luân chuyển mỗi năm thực hiện một tuyến đường thì sẽ không tạo được điểm nhấn. “Chúng tôi muốn xây dựng một thương hiệu đường hoa Nguyễn Huệ mang tính lâu dài. Khi nói đến đường hoa Nguyễn Huệ người ta sẽ biết đến TP Hồ Chí Minh. Và ngược lại, khi đến TP Hồ Chí Minh trong những ngày Tết thì du khách không thể bỏ qua đường hoa Nguyễn Huệ”, ông Việt nói.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Ngọ 2014 kéo dài 7 ngày (từ 28 tháng Chạp năm 2013 đến mùng 4 tháng Giêng năm 2014) đã thu hút hơn 1 triệu lượt khách tham quan. Đây là công trình được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn thực hiện.

Phan Tư