Đường đi của tàu sân bay Nga khiến châu Âu khó hiểu

Với hải trình qua eo biển Manche, vòng qua eo biển Gibraltar đi vào khu vực Địa Trung Hải của biên đội tàu sân bay Nga khiến Anh báo động quân đội.

Anh báo động

Theo Nezavisimaya Gazeta (Nga), biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được sự hộ tống của tuần dương hạm Peter the Great, khu trục hạm Severomorsk cùng với 5 tàu khác của Hạm đội biển Bắc. Theo kế hoạch, biên đội này sẽ đi qua eo biển Manche, vòng qua eo biển Gibraltar đi vào khu vực Địa Trung Hải để đến bờ biển Syria.

Chính hải trình của biên đội tàu Nga đa khiến Anh phải báo động quân đội. Tuy nhiên, tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết: "Sự xuất hiện của tàu sân bay Nga không bất ngờ, chúng tôi đang nghiên cứu cách ứng phó với việc này".

Đường đi của tàu sân bay Nga đến Syria.

Nguồn tin này cho biết, trên hải trình của mình, rất có thể biên đội tàu Nga sẽ dừng lại để tập trận tại Biển Bắc và 7 tàu hỗ trợ sẽ tách ra nhằm khiến nó khó bị theo sát hơn.

Để sẵn sàng cho mọi tình huống, Anh đã huy động biên đội tàu chiến gồm những chiến hạm mạnh nhất của mình, trong đó có tàu HMS Duncan, HMS Richmond, tàu khu trục Type 45, tàu hộ tống Type 23 để ngăn chặn nếu nhóm tàu này vi phạm lãnh hải Anh.

Cùng với Hải quân, Không quân Anh cũng đã đặt những máy bay Rivet Joint, C130 Hercules cùng phi đội chiến đấu cơ Typhoon trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết.

Việc Nga điều biên đội tàu sân bay đến Địa Trung Hải lúc này không phải là điều bất ngờ bởi Moscow đã công khai kế hoạch này trước đó. Tuy nhiên, theo Business Insider, việc Nga triển khai tàu sân bay đến gần Syria lúc này là nước cờ nguy hiểm của Moskva.

Trò chơi của Nga

Việc tàu sân bay Nga di chuyển qua eo biển Manche được truyền thông phương Tây đánh giá là động thái cố tình gây nguy hiểm cho Anh, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên đường đi của khí tài Nga khiến châu Âu khó hiểu.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch Nga không kích IS, những chiếc Tu-160 đã bay vòng quanh qua châu Âu để đến Syria. Theo bản đồ bay do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp mới đây, các máy bay Tu-160 đã bay hơn 13.000 km vòng qua toàn bộ châu Âu để giáng các đòn không kích bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Bản đồ cho thấy 3 máy bay ném bom Tu-160 và 4 máy bay tiếp dầu Il-78 đã xuất kích từ Sân bay Olenhia ở tỉnh Murmansk, sau đó bay vòng qua bán đảo Scandinavia, qua eo biển Gibraltar.

Sau khi bay qua Địa Trung Hải, các máy bay Tu-160 được các tiêm kích Su-30SM yểm trợ để giáng những đòn tấn công vào các mục tiêu khủng bố. Tin cho biết chỉ một chiếc Tu-160 quay trở về căn cứ không quân Olenhia, trong khi những chiếc còn lại được tái triển khai tại sân bay Engels ở tỉnh Saratov.

Về phía châu Âu, Bộ Quốc phòng Anh đã mô tả các máy bay Nga đã “bay trong khu vực lợi ích của Anh ở không phận quốc tế trên Đại Tây Dương”.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexandr Yakovenko nói rằng hành động của Anh là khó hiểu bởi các máy bay ném bom chiến lược T-160 bay theo hành trình đã định trong không phận quốc tế và không gây ra mối đe dọa nào.

Dù châu Âu chưa lý giải được mục đích cụ thể của Nga khi thực hiện những chuyến bay này, tuy nhiên châu Âu đã cấm cửa máy bay Nga. Vì vậy, các oanh tạc cơ hạng nặng của không quân Nga đã buộc phải bay vòng tránh châu Âu sau khi đến tham gia chiến dịch không kích khủng bố ở Syria.

Clip tàu sân bay Nga đến Syria

Tuấn Vũ