Đường đi của chất thải nguy hại

Tiếp tục câu chuyện liên quan đến việc xử lý chất thải nguy hại trái phép tại Sóc Sơn, Hà Nội. Sau khi các loại rác thải từ linh kiện điện tử, vỉ mạch được đưa về xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn để tập kết xử lý, các loại chất thải nguy hại này lại tiếp tục được các đối tượng đưa đi tiêu thụ ở một số địa phương, một số khác lại được các đối tượng đổ trái phép nhiều vị trí ngay trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ghi nhận tiếp theo của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Xay, nghiền… tiếng máy inh ỏi suốt ngày đêm, kèm theo bụi mù mịt từ hoạt động xử lý rác thải là các linh kiện điện tử. Không biết đã có bao nhiêu tấn chất thải nguy hại được xử lý ở đây, rồi đem đi tiêu thụ trong nhiều năm qua.

Theo tiết lộ của các công nhân đang làm việc trong cơ sở này, thì bột vỉ sau khi xay, nghiền nếu chưa tìm được đầu môi thu gom, tiếp nhận sẽ được đổ trộm ở nhiều nơi.

Để tránh bị phát hiện, hoạt động vận chuyển, chôn lấp các loại chất thải nguy hại này thường diễn ra vào ban đêm.

Cứ về đêm hoạt động này lại diễn ra sôi động, các đầu nậu thuê xe vận chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau… và chính người lái xe tải này cũng không biết mình đang vận chuyển chất gì?

Theo chân chiếc xe tải chở theo gần 12 tấn chất thải nguy hại dạng bột từ vỉ mạch điện tử, trên hành trình hơn 70km trong đêm, điểm đến cuối cùng của chiếc xe này là khu nhà xưởng rộng hàng nghìn m2, nằm ở ngõ 280 đường Âu Cơ, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Sau đó, chất thải nguy hại từ các loại linh kiện điện tử, bột vỉ… tiếp tục được trộn lẫn với các loại bột giấy vụn. Một quy trình khép kín, từ khâu xay nghiền cho tới vận chuyển, rồi trộn lẫn và dĩ nhiên cũng không ai biết đây là loại chất thải gì, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người ra sao.

Cứ như vậy, những chất thải nguy hại không qua xử lý đã được tẩu tán trong đời sống một cách dễ dàng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hữu Nghĩa - Minh Công

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/duong-di-cua-chat-thai-nguy-hai-225469.htm