“Đường đến trường” chứa những gánh nặng mưu sinh

Vào 20h40 ngày 19/11, series phim tài liệu “Đường đến trường” sẽ tiếp tục ra mắt khán giả trong chương trình VTV Đặc biệt phát sóng trên kênh VTV1.

“Đường đến trường” chứa những gánh nặng mưu sinh - Ảnh 1

Thời gian vừa qua, Đường đến trường do Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7 sản xuất không chỉ nhận được nhiều giải thưởng danh giá cả trong và ngoài nước mà còn là chương trình đọng lại nhiều xúc cảm, dư âm trong lòng khán giả về con đường tới trường gian nan của các em học sinh bản Sáng, xã Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La.

Nối tiếp thành công đó, số đặc biệt của series phim tài liệu này mang tên Đường đến trường - Không lùi bước sẽ mang đến cho khán giả 4 câu chuyện cảm động về hành trình đi học và cuộc sống mưu sinh khó khăn của các em nhỏ đến từ 4 địa điểm khác nhau trên dải đất hình chữ S đó là TP.Hồ Chí Minh, đảo Hòn Ngang - Kiên Giang, Phan Rang, Phan Thiết.

Mỗi em là mỗi hoàn cảnh với những nỗi lo toan, gánh nặng mưu sinh như: Chị em Phát rong ruổi bán vé số ở các nẻo đường Sài Gòn, em Lạc ở Kiên Giang trăn trở với địa điểm học khi muốn lên cấp 2 đồng nghĩa với việc rời hòn đảo – nơi Lạc đang sinh sống để lên đất liền thuê nhà trong khi kinh phí gia đình thì hạn hẹp, hai anh em Trưng ở Phan Rang mưu sinh bằng nghề chăn cừu và công việc nhặt phân bò để trang trải cho việc học tiếng anh và cuộc sống hàng ngày, vì điều kiện kinh tế khó khăn, Thảo và Nghĩa đều rất muốn đi học trong khi gia đình chỉ lo được cho 1 trong 2 chị em. Những hoàn cảnh khó khăn khác nhau là vậy nhưng hội chung lại ở các em đó là niềm say mê học tập, niềm khao khát được đến trường như bạn bè đồng trang lứa.

Đi học – Đôi khi con đường đến trường thật xa với những trở ngại về địa lý của vùng miền. Đôi khi nó lại thật gần nhưng mỗi bước đi lại kéo theo đó cả một gánh nặng tuổi thơ hay những hoàn cảnh đặc biệt mà cuộc sống mang đến, thì con đường đó lại thật xa…

Với hình ảnh giàu chất thơ chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, bộ phim đã khắc họa một cách chân thực cuộc sống bươn trải đầy khó khăn của các bạn nhỏ. Qua đó, người xem sẽ cảm nhận được rằng đằng sau những bộn bề, khó nhọc ấy chính là niềm khát khao cháy bỏng được tiếp tục theo đuổi con chữ, hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn của những đứa trẻ vượt khó, hiếu học. Và chắc chắn Đường đến trường - Không lùi bước cũng sẽ tạo nên những giây phút lắng đọng và một lần nữa sẽ chạm đến trái tim người xem.