Đường dây cá độ nghìn tỷ qua mạng bị triệt phá như thế nào?

  10 liên quanGốc

  Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá 2 đường dây cá độ bóng đá qua mạng, khởi tố 45 bị can, trong đó có 29 bị can giữ vai trò tổ chức, 16 bị can giữ vai trò con bạc. Hoạt động từ khoảng tháng 10-2018 đến tháng 5-2019, trung bình số tiền giao dịch trong cá độ bóng đá của 2 đường dây này mỗi tháng khoảng 500 tỉ đồng, ước tính tổng số tiền giao dịch của 2 tài khoản cá độ bóng đá trong 2 đường dây này từ khi hình thành đến khi bị bóc gỡ là hơn 3.000 tỉ đồng…

  Ổ cá độ qua mạng trong quán cà phê

  Phong clup, một địa điểm hoạt động giải trí bình dân về café, BiA và xem bóng đá K+ tại địa bàn bàn xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Mọi hoạt động sẽ diễn ra bình thường nếu đây không phải là điểm các đối tượng cá độ bóng đá thường xuyên tụ tập, xem bóng đá, đặt cược điểm. Qua công tác nắm tình hình, những trinh sát nhiều kinh nghiệm về tội phạm công nghệ cao Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tìm thấy những dấu vết trên mạng.

  Đó là tài khoản có ký hiệu G184000111 tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn đã tham gia đánh bạc trong một thời gian bị phát hiện. Tài khoản này có hạn mức 2.000 điểm, quy ước 1 điểm tương đương 45.000 đồng. Đối tượng đã sử dụng tài khoản G184000111 để cá độ giữa đội Lokomotiv Moscow với đội Ural Sverdlovsk Obalast thuộc giải bóng đá của Liên bang Nga vào ngày 22-5-2019. Vấn đề của các trinh sát là phải xác định chính xác, chủ nhân thực của G184000111 là ai?

  Phạm Hải - đối tượng cầm đầu đường dây G18.

  Sau một thời gian xác minh, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định có 2 tài khoản cá độ bóng đá ở cấp độ siêu tổng đại lý super master hoạt động độc lập nhưng đều liên quan đến các đối tượng tại tỉnh Hà Tĩnh và Khánh Hòa. Xác định đây là đường dây đánh bạc trực tuyến dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh, Phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh và Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh lập chuyên án.

  Trung tá Nguyễn Phi Hải- Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi chuyên án được xác lập, mọi phương tiện, lực lượng của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đều dốc sức để đương đầu với nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao này.

  Ông trùm sau nick ảo

  Sau một thời gian tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định tài khoản đánh bạc có ký hiệu G184000111 chính là Lê Đình Danh (SN 1993) trú tại xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

  Từ mắt xích này, các trinh sát phát hiện tài khoản tổng đại lý của G184000111 là ẩn số G1840 do Nguyễn Hồng Công (SN 1987, quê quán xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; hiện trú phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) quản lý. Công có 3 tài khoản tổng đại lý master gồm G1822, G1840, G1841. Trong đó, tài khoản G1840 có hạn mức 7.000 điểm với quy ước 1 điểm = 7.000 đồng.

  Từ tài khoản tổng đại lý, Công đã chia ra các tài khoản đại lý cấp cho mình và người khác để từ đó các tài khoản đó chia ra các tài khoản member-tài khoản con bạc cho mình và người khác sử dụng đánh bạc trên internet.

  Trong đó Nguyễn Hồng Công chia từ tài khoản G1840 ra tài khoản G184000 do Công trực tiếp quản lý và sử dụng. Công lại tiếp tục chia ra tài khoản con bạc có ký hiệu G184000111 cấp cho Lê Đình Danh.

  Câu hỏi đặt ra danh tính thực của chủ tài khoản siêu tổng đại lý G18 là ai. Cuối cùng, các trinh sát cũng xác định chân dung thật của G18 là Phạm Hải (SN 1977), ở phường Phương Sài, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tháng 9-2018, Phạm Hải được một người đàn ông giao tài khoản super master (siêu tổng đại lý) có ký hiệu G18 để hoạt động cá cược trực tuyến và quản lý các hoạt động cá trên trang web b88ag.com. Tài khoản này được cấp hạn mức 5 triệu điểm với quy ước 1 điểm = 4.715 đồng.

  Tháng 4-2019, Hải đổi mật khẩu G18 và bắt đầu sử sụng tài khoản G18 để hoạt động cá độ bóng đá. Từ G18, Hải tiếp tục tạo ra các tài khoản master (tài khoản tổng đại lý) cấp cho tổng đại lý cấp dưới quản lý, sử dụng, bao gồm Nguyễn Hồng Công (SN 1987, trú phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa); Hoàng Văn Luân (SN 1993, ở xã Ninh An, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và Võ Quốc Tuấn (SN 1980, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), để tổ chức đánh bạc qua mạng thông qua cá độ bóng đá.

  Cơ quan điều tra lấy lời khai của Lê Cảnh Bảo.

  Bên cạnh đó, một tài khoản hoạt động cá độ bóng đá tương tự, liên quan các đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh và Khánh Hòa được xác định là tài khoản siêu tổng đại lý khác có mã RQ22 do Hồ Xuân Đạt (SN 1991, trú tại phường Phương Điền, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) quản lý.

  Từ tài khoản của mình, Hải và Đạt đã sau đó chia ra cấp cho các đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Bình Định để sử dụng, tổ chức hoạt động cá độ bóng đá trên web: b88ag.com và các trang cá độ bóng đá là bong88.com, cuocbanh88.com.

  Tuy nhiên, lúc này vẫn còn một đối tượng nữa cần tìm ra tung tích, đó là kẻ đã cấp tài khoản cho Hải (quản lý G18) và Đạt (quản lý QR22), đó mới là ông trùm. Cuối cùng chân dung chủ nhân thực sự của G18 và RQ22 được xác định là Lê Cảnh Bảo (SN 1976), trú tại phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

  Phá án

  Sau khi dựng được toàn bộ đường dây cờ bạc, nhiệm vụ được đặt ra cho ban chuyên án là phải triệt phá đường dây này trong thời gian sớm nhất. Phòng Cảnh sát Hình sự lập 11 tổ công tác, tiến hành điều tra, xác minh tại các tỉnh, Thành phố TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

  Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đối với tội phạm mạng, tài liệu chứng cứ dễ bị xóa, dễ bị tẩu tán, các đối tượng tổ chức đánh bạc chốt sổ hàng tuần, thanh toán xong là hủy hết sổ sách, giấy tờ liên quan. Trong các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại chúng sử dụng nhiều phần mềm bảo mật thông tin, dữ liệu.

  Do đó Cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện, theo dõi và thu thập chứng cứ. Bên cạnh đó, các đối tượng hoạt động chủ yếu khép kín, rất ít khi gặp nhau, chỉ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội.

  Các đối tượng cấp trên không biết các đối tượng cấp dưới vì chỉ quen biết qua trung gian giới thiệu, quá trình giao dịch các đối tượng chủ yếu bằng biệt danh, ký hiệu tài khoản cũng không phải là tên thật, không sử dụng điện thoại cố định mà sử dụng sim rác.

  Việc thanh toán tiền đánh bạc các đối tượng tổ chức rất tinh vi, không trực tiếp đứng ra giao dịch mà các bên đều giao cho đàn em. Vì vậy yêu cầu lãnh đạo Ban chuyên án đặt ra là phải thực hiện khẩn trương để thu giữ được chứng cứ.

  Ngày 26-5-2019, 11 tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt bắt giữ 11 đối tượng trong 2 đường dây tại 5 tỉnh khác nhau trong cả nước. Tại Hà Tĩnh các trinh sát bắt giữ 4 đối tượng: Nguyễn Hồng Công, Lê Đình Danh, Hoàng Văn Luân, Phan Văn Bắc. Tại tỉnh Khánh Hòa, bắt giữ 4 đối tượng: Võ Quốc Tuấn, Lưu Ân Lân, Trương Thanh Vũ, Võ Quang Nguyên Thịnh.

  Tại tỉnh Phú Yên, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoàng. Tại TP Hồ Chí Minh bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hùng. Tại tỉnh Bình Định, bắt giữ đối tượng Phạm Hải, là đối tượng cầm đầu giữ tài khoản cấp độ super của tài khoản G18. Ngày 31-5, các trinh sát bắt giữ Hồ Xuân Đạt, kẻ cầm đầu đường dây RQ22, khi hắn đang trốn tại TP Hồ Chí Minh. Và cuối cùng bắt giữ Lê Cảnh Bảo, ông trùm của 2 đường dây G18 và QR22, khi gã đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh.

  Tang vật thu giữ.

  Đường dây cá độ, đánh bạc qua mạng này được chia thành nhiều cấp và hoạt động như sau: Lê Cảnh Bảo (ông trùm) sử dụng Phạm Hải và Hồ Xuân Đạt quản lý 2 siêu tổng đại lý là G18 và RQ22. Trong đó G18 có 48 tài khoản tổng đại lý (gọi là tài khoản master), 176 tài khoản đại lý (tài khoản agent), 525 tài khoản đánh bạc (tài khoản member). Còn RQ22 có 8 tài khoản tổng đại lý, 14 tài khoản đại lý, 40 tài khoản đánh bạc.

  Tổng cộng, 2 đường dây G18 và RQ22 có tất cả 811 tài khoản, gồm 56 tài khoản tổng đại lý, 190 tài khoản đại lý, 565 tài khoản đánh bạc. Sau khi thu tiền của con bạc từ các tài khoản đánh bạc, các đại lý sẽ tính tiền chênh lệch rồi chuyển lên cho tổng đại lý, tổng đại lý tiếp tục chuyển lên cho siêu tổng tại lý và cuối cùng tiền về túi Lê Cảnh Bảo.

  Theo kết quả điều tra, 2 đường dây G18, RQ22 đã hình thành và hoạt động từ khoảng tháng 10-2018 đến tháng 5-2019, trung bình số tiền giao dịch trong cá độ bóng đá của 2 đường dây này mỗi tháng khoảng 500 tỉ đồng, tính lũy kế ước tính tổng số tiền giao dịch của 2 tài khoản cá độ bóng đá trong 2 đường dây này từ khi hình thành đến khi bị bóc gỡ là hơn 3.000 tỉ đồng.

  Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng đã phát hiện, thu giữ 928.160.000 đồng, 600 đôla Mỹ, 2.500 đôla Australia, 2 tài khoản ngân hàng có số dư 500 triệu đồng, 6 xe ôtô, 40 điện thoại di động, 7 bộ máy tính xách tay và máy tính để bàn, 3 modem wifi, 18 thẻ ATM các loại, 31 nhẫn vàng, 4 dây chuyền vàng, 1 lắc tay, 6 bông tai vàng và một số tang vật liên quan. Tổng tài sản tạm giữ ước tính 5 tỉ đồng. Đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 45 bị can, trong đó có 29 bị can giữ vai trò tổ chức, 16 bị can giữ vai trò con bạc.

  Xuân Lý-Hùng Cường

  Nguồn CSTC: http://cstc.cand.com.vn/phong-su-tieu-diem/duong-day-ca-do-nghin-ty-qua-mang-bi-triet-pha-nhu-the-nao-563330/