Đường dây á hậu, MC bán dâm: Sao không công bố danh tính người mua dâm?

Theo nguyên tắc, cơ quan chức năng không được công bố danh tính người mua bán dâm nhưng TS Khuất Thu Hồng đặt câu hỏi, tại sao chúng ta chỉ đưa danh tính của người bán dâm để xã hội bới móc mà người mua dâm thì tuyệt nhiên không bao giờ bị nhắc tới?

Dư luận đang xôn xao về đường dây mua bán dâm giá 25.000 USD, trong đó có sự tham gia của á hậu, MC… Số tiền “đi khách” của những cô gái trong đường dây này được xem là "khủng".

Tuy nhiên, theo TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội, con số này không có gì đáng ngạc nhiên. Khi người ta quảng bá cho những danh xưng, danh hiệu như vậy thì mức giá cao như thế không lấy gì là ngạc nhiên, thậm chí mức giá còn có thể cao hơn.

Vấn đề ở đây là số tiền không phải đo giá trị của các cô gái ấy mà là đo giá trị, vị thế của người trả tiền mua dâm, của đại gia. Điều này chứng tỏ người ta bỏ ra càng nhiều tiền thì vị thế của người ta càng lớn chứ không phải vì giá trị của những cô gái đấy.

TS Khuất Thu Hồng. Ảnh: Infornet

TS Thu Hồng cho biết, từ rất lâu, bà đã không tán thành việc thi hoa hậu, người đẹp tràn lan, bởi bà nhìn thấy sự biến tướng của những cuộc thi này. Có nhiều đường dây, những kẻ cầm đầu lợi dụng đường dây như vậy để buôn bán thân xác phụ nữ.

"Những kẻ lợi dụng các cuộc thi này để kinh doanh thân xác phụ nữ đã kiếm được rất nhiều lợi. Chúng ta cần nhìn nhận, đánh giá, quản lý cuộc thi hoa hậu người đẹp như thế nào để phụ nữ không bị lợi dụng như vậy", bà Hồng nói.

TS Khuất Thu Hồng cũng bày tỏ sự phản đối trước việc đưa thông tin của những người bán dâm ra công chúng, trong khi cơ quan chức năng còn đang tiến hành điều tra. Theo đó, khi phát hiện ra vụ bán dâm nào đó thì người ta lại đưa ra thông tin liên quan đến danh tính của những người bán dâm nhưng những người mua dâm thì hầu như không có thông tin gì về họ.

"Theo quy định của luật pháp Việt Nam, việc mua bán dâm là hành vi vi phạm hành chính. Cả người bán và người mua đều vi phạm. Tôi phản đối việc công bố danh tính của người mua bán dâm công khai nhưng nếu chúng ta cho rằng cần phải đưa những thông tin đó thì tại sao không đưa cả người bán và người mua", TS Khuất Thu Hồng nói.

Đây là câu chuyện mua bán thân thể phụ nữ chứ không còn dừng ở mức độ mua bán dâm theo nghĩa thông thường của nó. Và nó cũng là câu chuyện liên quan đến vấn đề bình đẳng giới. Rõ ràng, sự mua bán được thỏa thuận cả hai bên nhưng khi bị phát hiện thì người bán dâm luôn luôn bị bêu tên, dù có viết tắt hay che mờ hình ảnh, nhưng lại nêu ra những thông tin mà người đọc hoàn toàn có thể hiểu đó là ai và họ sẽ hứng chịu những lời dè bỉu, chỉ trích. Trong khi người đàn ông mua dâm thì tuyệt nhiên không có thông tin gì.

P.D