Đường chính trị thênh thang của nữ công tố Crimea

Nữ công tố viên Crimea tiếp tục con đường chính trị thênh thang khi trong thời gian tới sẽ làm việc tại Duma Quốc gia Nga.

Tờ báo Pravda của Nga vừa đưa tin, trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra hồi tháng 9, nữ công tố viên xinh đẹp của Crimea Natalia Poklonskaya đã trúng cử và có tên trong danh sách nghị sĩ do đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất giới thiệu.

Theo nguồn tin, sắp tới bà Poklonskaya sẽ làm việc chính thức tại thủ đô Moskva.

Chia sẻ với báo giới, nữ công tố viên xinh đẹp khẳng định, sẵn sàng làm bất kỳ công việc gì tại Duma Quốc gia Nga khi được phân công.

Poklonskaya nhấn mạnh, bà muốn áp dụng những kinh nghiệm và hiểu biết đã tích lũy được qua những năm hoạt động trong hệ thống bảo vệ pháp luật.

Đường chính trị thênh thang của nữ công tố Crimea - Ảnh 1

Nữ công tố Crimea sẽ chính thức làm việc tại Duma quốc gia Nga.

Pravda cũng dẫn lời đại diện Ban lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất cho biết, Poklonskaya sẽ giữ trọng trách chủ tịch ủy ban kiểm tra tính xác thực của những bản khai thu nhập của các nghị sĩ Nga.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, tờ Sputnik đưa tin nữ công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya viết đơn từ nhiệm gửi Tổng Công tố viên.

“Do tôi được bầu làm đại biểu Duma Quốc gia, quyền hạn của tôi đã đình chỉ, và tôi sẽ được miễn trách nhiệm công tố viên của Cộng hòa Crimea và chuyển sang nhiệm vụ mới được bầu chọn.

Chức vụ của tôi vẫn được duy trì là công tố viên, nhưng tôi làm việc và thực hiện nhiệm vụ đại biểu Duma Quốc gia”, bà Poklonskaya cho hay.

Trong khi đó, ở lần gặp gỡ gần đây nhất, Tổng thống Putin nói với bà Poklonsky rằng nếu được bầu vào Hạ viện Nga, trong số những nhiệm vụ ưu tiên của bà sẽ bao gồm việc xây dựng đường giao thông, kiểm soát dòng chảy của các quỹ công và phục hồi các di tích văn hóa.

Đường chính trị thênh thang của nữ công tố Crimea

Kể từ khi Crimea được sát nhập trở thành một phần lãnh thổ của Nga hồi tháng 3/2014, đường chính trị của nữ công tố Poklonskaya ngày càng trở nên thênh thang hơn.

Còn nhớ trước thời điểm bầu cử Duma quốc gia Nga, tờ báo Anh The Daily Mirror dự đoán bông hồng của Crimea rất có thể sẽ là “người kế nhiệm” của Tổng thống Putin.

Dẫn chứng khả năng này, tờ Mirror cho rằng, Natalia Poklonskaya có tên trong danh sách "những chính trị gia đầy hứa hẹn" do tạp chí kinh tế uy tín Forbes (của Mỹ) lập ra.

Trưởng công tố Crimea cũng nổi tiếng là người ủng hộ ý tưởng về nền độc lập của bán đảo này cũng như dành những lời chỉ trích gay gắt vào chính quyền Kiev.

Natalia Poklonskaya đã có lần gọi ban lãnh đạo hiện nay của Ukraine là "lũ quỷ từ đống tro tàn".

Kể từ lúc được bổ nhiệm 2 năm trước ngay sau khi Crimea sáp nhập Nga, Poklonskaya đã gây “sốt” bởi vẻ đẹp quyến rũ, phong thái mạnh mẽ, cương nghị.

Bà thậm chí đã trở thành một “hiện tượng” và được truyền thông gọi là "Nyasha", nghĩa là người yêu dấu. Vào tháng 7/2015, Poklonskaya đã được thăng chức Cố vấn Tư pháp cấp 3, tương đương hàm thiếu tướng trong quân đội Nga.

Việc để một người trẻ lại là phụ nữ làm Tổng thống Nga có lẽ chưa làm nhiều người thuận tai song không hẳn không có lý do để vin vào đó xem xét.

Trước khi cuộc bầu cử Nga diễn ra vào tháng 9 tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sa thải hàng loạt quan chức kể cả cấp cao của mình.

Gần đây nhất, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục kiểm soát tố tụng trong lĩnh vực chống tham nhũng, Thiếu tướng Dmitry Shershakov và Phó Tổng Cục trưởng thứ nhất Tổng cục bảo đảm hoạt động của Ủy ban điều tra liên bang Nga, Thiếu tướng Vitaly Frolov đã bị sa thải cùng 6 tướng khác mà không nêu lý do.

Hồi tháng 7, ông Putin cũng sa thải toàn bộ 50 chỉ huy của Hạm đội Baltic do "bất cẩn trong huấn luyện chiến đấu, bóp méo sự thật”.

Tuấn Hùng