Được và mất trong câu chuyện mua trả góp lãi suất 0%

Mua hàng trả góp lãi suất 0% tại Home Credit có nghĩa là khách hàng sẽ trả trước một phần giá trị của sản phẩm muốn mua, sau đó, tùy vào thời gian trả góp lựa chọn là 6 tháng, 12 tháng hay 18 tháng mà khoản tiền còn lại được chia đều và trả theo mỗi tháng, không mất thêm bất kỳ khoản lãi nào.

Tuy nhiên, không ít khách hàng thấy băn khoăn về sản phẩm dịch vụ này, với mức lãi suất 0% cố định trong suốt thời gian nửa năm hay 1 năm như vậy thì doanh nghiệp làm thế nào với chi phí trả cho nhân viên, chi phí cửa hàng và nhiều chi phí khác nữa?

Mua trả góp, "hiện thực" hóa giấc mơ

Được biết, chương trình mua hàng trả góp 0% được Home Credit được triển khai từ tháng 4/2015. Như vậy, đã hơn 1 năm kể từ khi sản phẩm dịch vụ này ra đời và đáp ứng được phần lớn nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng Việt.

Để sở hữu một chiếc xe máy mới hay một chiếc máy tính xách tay chất lượng không phải là điều dễ dàng đối với những người lao động nghèo hay các bạn sinh viên bắt đầu bước vào ngưỡng cửa đại học.

Do đó mà hình thức mua hàng trả góp đã ra đời để góp phần "hiện thực hóa" giấc mơ sở hữu xe, sở hữu máy tính xách tay cho mỗi người.

Được và mất trong câu chuyện mua trả góp lãi suất 0% - Ảnh 1

Điều kiện để mua trả góp là cung cấp đầy đủ hồ sơ gồm: CMND, sổ hộ khẩu.

Khách hàng chỉ cần mang những giấy tờ này tới đại lý, cửa hàng có liên kết với Home Credit để được hướng dẫn và sau 15 phút sẽ biết được kết quả hồ sơ có được duyệt hay không.

Hiện nay, chương trình mua hàng trả góp đã được Home Credit triển khai với nhiều đơn vị như: Thế giới di động, Honda Việt Nam, Piagio Việt Nam,...

Riêng chương trình cho vay trả góp mua xe máy không lãi suất cũng được Home Credit triển khai tại một số cửa hàng có hợp tác với doanh nghiệp này trên toàn quốc.

Đối với chương trình mua trả góp lãi suất 0%, khách hàng chỉ cần trả trước 40% giá trị sản phẩm, phần còn lại sẽ được tài trợ bởi Home Credit trong vòng từ 6 đến 12 tháng tùy khách hàng lựa chọn và đặc biệt, phần tài trợ này khách hàng không cần phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào.

Sản phẩm xe máy được tài trợ lãi suất 0% từ Home Credit rất đa dạng, bao gồm các nhãn hiệu lớn như Honda, Yamaha, Piaggio… có giá từ 9 đến 300 triệu đồng.

Ai được ai mất khi mua trả góp lãi suất 0%?

Trong một cuộc chia sẻ với báo chí, ông Ivo Slanina, Giám đốc Kinh doanh Home Credit đã nhấn mạnh rằng lãi suất 0% sẽ được duy trì suốt kỳ hạn vay.

Do đó khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ này.

Tuy nhiên, với mức lãi "0 đồng" như vậy, dường như người mua hàng đang được lợi trong khi công ty tài chính và doanh nghiệp lại đang "lỗ" khi phải bán hàng "phi lợi nhuận"?

Trả lời cho băn khoăn này của không ít khách hàng, ông Ivo Slanina giải thích: Các khoản vay có lãi suất 0% là nhờ sự bắt tay chia sẻ lợi nhuận giữa công ty tài chính và các đơn vị bán hàng, nhà sản xuất.

Theo đó, các công ty tài chính đã giúp doanh nghiệp bán lẻ nhận ra rằng việc kết hợp với công ty tài chính triển khai sản phẩm mua trả góp lãi suất 0% chính là đòn bẩy thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng lên, từ đó mà các doanh nghiệp có thể bán được nhiều sản phẩm hơn, mặc dù con số lợi nhuận trên một sản phẩm sẽ giảm sút đi.

Điều đáng nói là hiệu ứng của khách hàng với những chương trình vay trả góp hay mua trả góp sản phẩm lãi suất 0% đã và đang rất tích cực, đã giúp các đơn vị bán lẻ trở nên "hấp dẫn" hơn trong mắt người dùng và hơn thế nữa, cung cấp thêm lựa chọn cho khách hàng.

Theo chia sẻ của một vị đại diện của Home Credit, dự kiến chương trình mua trả góp lãi suất 0% sẽ còn kéo dài và tạm thời chưa có thời điểm kết thúc vì tính hiệu quả cao cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp bán lẻ.

Không chỉ vậy, với sự linh động trong các thủ tục, khách hàng không phải chờ đợi lâu, hồ sơ giấy tờ đơn giản cũng là một điểm nhấn đáng chú ý khiến cho sản phẩm mua trả góp lãi suất 0% của Home Credit được nhiều người dùng lựa chọn.

Sẽ không có ai là người thiệt thòi khi lựa chọn mua trả góp và đặc biệt là chương trình mua trả góp lãi suất 0%.

Bởi lẽ, theo chia sẻ của ông Ivo Slanina: "Khi cho ra đời các sản phẩm lãi suất 0%, đã nhìn thấy trước sẽ có 4 bên có lợi trong hợp tác này. Khách hàng là người được hưởng lợi đầu tiên vì được sử dụng sản phẩm trả góp mà không phải trả lãi suất. Nhà bán lẻ và sản xuất bán được nhiều hàng hơn, tăng doanh số bán hàng.

Còn chúng tôi là đơn vị cung cấp giải pháp tài chính sẽ cho vay được nhiều hơn đồng thời có dữ liệu khách hàng tốt để bán thêm các sản phẩm tài chính khác.

Không chỉ dừng ở đó, nhìn ở góc độ vĩ mô, Nhà nước cũng sẽ thu được nhiều thuế hơn, cũng như tiêu dùng nội địa được đẩy mạnh hơn."

Theo Vân Hà (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/duoc-va-mat-trong-cau-chuyen-mua-tra-gop-lai-suat-0-c31250.html