Được theo dõi từ trong bụng mẹ, bé trai sớm thoát cảnh 'hở hàm ếch'

Bị sứt môi, hở vòm miệng bẩm sinh mức độ nặng, nhưng sau 6 tháng chào đời, một bé trai ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã được phẫu thuật sớm và thoát cảnh 'hở hàm ếch'.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên được Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) theo dõi tình trạng dị tật từ khi còn nằm trong bụng mẹ, giúp bệnh nhi được phẫu thuật kịp thời và giảm được số lần mổ sau này.

Trong một lần đi khám thai, được bác sĩ sản khoa siêu âm chẩn đoán thai nhi có dị tật khe hở môi vòm việng, vợ chồng anh Vũ Văn Tiệp ở Chương Mỹ, Hà Nội không khỏi lo lắng. Sau nhiều ngày suy nghĩ, cặp vợ chồng này quyết định giữ thai để đón đứa con thứ 3 chào đời, đồng thời tìm đến Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba để được tư vấn. Tại đây, các bác sĩ đã trấn an tâm lý cho người mẹ, hướng dẫn gia đình cách chăm sóc khi cháu bé ra đời để hạn chế những khó khăn về ăn uống do dị tật gây nên và chuẩn bị kế hoạch phẫu thuật khi bé đủ 6 tháng tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang trao đổi với gia đình trước khi cháu bé được cắt chỉ

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang trao đổi với gia đình trước khi cháu bé được cắt chỉ

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba cho biết: “Bệnh nhân được can thiệp sớm sau sinh, do đó các biến dạng do dị tật sẽ được kiểm soát ngay từ đầu. Dù bị dị tật nặng, phức tạp nhưng cháu bé này sẽ chỉ trải qua 2-3 lần mổ, thay vì phải mổ nhiều lần nếu không được can thiệp sớm… ”

Dị tật khe hở môi vòm miệng bẩm sinh thường gây ảnh hưởng về hô hấp do trẻ dễ bị sặc sữa khi bú, hoặc có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, nhẹ cân do dị tật cản trở việc ăn uống. Tuy nhiên, nhờ được can thiệp, phẫu thuật sớm nên cháu bé này đã hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng của dị tật.

Ngay sau lần phẫu thuật đầu tiên, cháu bé đã thoát được tình trạng “hở hàm ếch”. Dự kiến sau này cháu bé chỉ phải trải qua 1-2 lần phẫu thuật nữa để giải quyết tình trạng dị tật vòm miệng bẩm sinh.

Anh Vũ Văn Tiệp bố của cháu bé cho hay: “Con tôi đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba phẫu thuật thành công và hôm nay được cắt chỉ. Cháu được mổ sớm, bác sĩ tay nghề cao, nên gần như môi của cháu không để lại sẹo. Các bác sĩ cho biết, cháu bé sẽ không có sự khác biệt với những trẻ em khác không có dị tật.…”

Gần 35 năm phối hợp với Tổ chức Opration Smile thực hiện chương trình phẫu thuật nụ cười cho hàng chục nghìn trẻ em bị khe hở môi, vòm miệng, đến nay, Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba đã thành lập được Đơn nguyên chăm sóc môi-vòm toàn diện, theo dõi dị tật từ khi thai nhi còn nằm trong bụng mẹ để lên kế hoạch can thiệp sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho trẻ em.

Văn Hải/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/duoc-theo-doi-tu-trong-bung-me-be-trai-som-thoat-canh-ho-ham-ech-post1096867.vov