Dược Thảo Phúc Vinh bao nhiêu lần bị tuýt còi vì thuốc, TPCN?

Bên cạnh việc mới đây nhất Dược Thảo Phúc Vinh bị tuýt còi vì sản phẩm sản phẩm Tiêu độc PV, thì thời gian qua, doanh nghiệp này cũng mắc phải hàng loạt sai phạm tương tự.

Theo tìm hiểu của Kiến Thức, tháng 7/2015, Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh từng bị Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vì lý do đã sai phạm trong quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng: Viên giảm cân PV và PV Gan khi không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Ngoài ra, cùng thời điểm trên, Phúc Vinh cũng bị phạt vì đã không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm thực phẩm chức năng Dầu tỏi PV theo quy định.

Dược Thảo Phúc Vinh bao nhiêu lần bị tuýt còi vì thuốc, TPCN? - Ảnh 1

Lô thuốc Tiêu độc PV bị buộc thu hồi của Dược phẩm Phúc Vinh. Ảnh: Tuệ Minh.

Dù mắc phải hàng loạt sai phạm nói trên, nhưng gần đây, Dược thảo Phúc Vinh lại tiếp tục bị Cục quản lý Dược xử phạt đối với sản phẩm viên bao phim Tiêu độc PV.

Theo đó, Cục Quản lý Dược cho biết, Tiêu độc PV số lô: 03.12.14, ngày SX: 2/12/2014, HD: 21/12/2017, SĐK: V1613-H12-10 của Dược thảo Phúc Vinh bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Thổ Phục Linh. Cục Quản lý Dược yêu cầu nhà sản xuất phải báo cáo việc thu hồi thuốc viên bao đường Tiêu độc PV về Cục trước ngày 7/11/2016.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, phần lớn các hiệu thuốc vẫn còn đang bán Tiêu độc PV thuộc số lô bị thu hồi của Dược thảo Phúc Vinh. Thậm chí, khi được hỏi về thông tin thu hồi Tiêu độc PV, các dược sĩ bán thuốc đều khẳng định không hề biết đến điều này. Điều này có nghĩa là, người tiêu dùng vẫn hoàn toàn có thể mua phải loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, ai sẽ đảm bảo sức khỏe cho họ khi dùng phải loại thuốc này?!

Người tiêu dùng hoang mang vô cùng

Được biết, Tiêu độc PV được quảng cáo có tác dụng chống dị ứng, giải độc, chống viêm. Thành phần của thuốc gồm một số loại dược liệu như Kim ngân hoa, Thổ phục linh 600 mg, Mã đề… Đây là loại thuốc khá thông dụng trên thị trường. Bởi không ít người bị nóng trong, dị ứng, dùng rượu bia nhiều, bị mụn đều có nhu cầu dùng các loại thuốc thảo dược để giải độc. Tính phổ dụng của Tiêu độc PV trên thị trường có thể thấy thông qua số lượng xuất hiện dày đặc tại các hiệu thuốc.

Song, điều này càng làm dấy lên sự hoang mang ở người tiêu dùng khi thông tin Tiêu độc PV của dược phẩm Phúc Vinh bị tiêu hủy vì kém chất lượng nhưng trong thực tế lô thuốc này vẫn bị bày bán tràn lan trên thị trường.

Chia sẻ với Kiến Thức, anh Đức Phương (Đại Từ, Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Tôi hay uống rượu bia khi tụ tập bạn bè nên thường mua thuốc Tiêu độc PV để chống dị ứng và giải độc trong gan. Thế mà bây giờ lên mạng biết thông tin Tiêu độc PV của dược phẩm Phúc Vinh bị thu hồi một lô vì kém chất lượng. Tôi thực sự rất hoang mang khi không biết nếu vô tình uống phải thì sẽ ra làm sao? Chỉ lo lắng một điêùu bệnh cũ chưa khỏi lại bệnh mới tái phát vì thuốc kém chất lượng”.

Cũng trong tâm trạng hoang mang, lo lắng, chị Thủy (Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Hôm nọ, bé 12 tuổi nhà mình bị dị ứng có lẽ vì do giao mùa. Ra hiệu thuốc mua Tiêu độc PV. Con uống xong mãi không khỏi phải đi ra bệnh viện kiểm tra. Đến hôm qua đọc tin Tiêu độc PV của dược phẩm Phúc Vinh bị tiêu hủy. Về nhà kiểm tra vỏ thuốc đúng số lô này luôn. May mà gia đình đưa cháu đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời”.

Rõ ràng rằng, với một loại thuốc đang phổ dụng như Tiêu độc PV của dược phẩm Phúc Vinh bị thu hồi thì tâm lý hoang mang lo lắng là điều hiển nhiên. Đáng lo ngại hơn khi Cục Quản lý dược yêu cầu dược phẩm Phúc Vinh báo cáo về việc thu hồi thuốc viên bao đường Tiêu độc PV về Cục trước ngày 7/11/2016. Nhưng đến ngày 11/11/2016, Tiêu độc PV có số lô: 03.12.14, ngày SX: 2/12/2014, HD: 21/12/2017, SĐK: V1613-H12-10 vẫn còn “hiên ngang” xuất hiện tại nhiều cửa hiệu thuốc. E ngại hơn, những dược sĩ bán hàng chưa biết đến thông tin thu hồi thuốc mà còn khẳng định “Thuốc vẫn hiệu quả cho người dùng”.