Được mùa thơ ở giải Văn học Việt Nam 2022

Giải thưởng Văn học Việt Nam năm 2021 không trao cho tập thơ nào, giải thưởng năm 2022 gọi tên hai tập thơ. Giải Tác giả trẻ cũng được trao cho hai tập thơ khác.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được 161 tác phẩm tham dự đề cử giải thưởng của Hội năm 2022. Trong 161 tác phẩm được đề cử, văn xuôi có 50 tác phẩm, 61 tác phẩm thơ, 14 công trình lý luận phê bình, 19 tác phẩm văn học dịch và 17 tác phẩm văn học thiếu nhi. Tuy nhiên, số lượng giảm đi nhiều so với mùa giải năm 2021, trong đó tập trung ở thể loại là thơ và văn xuôi.

“Nếu ví toàn bộ hoạt động văn học như một cái cây, các sáng tác sẽ là hoa trái của cây đó. Chúng ta phải chấp nhận một điều rằng chất lượng, số lượng hoa trái trên cây luôn thăng, giáng, đầy, vơi rất khó đoán định theo sức vóc của từng mùa và từng năm”, ông Nguyễn Bình Phương lý giải.

Hai tác giả thơ Nguyễn Bảo Chân và Trần Lê Khánh nhận giải thưởng Văn học Việt Nam năm 2022 Ảnh: GIA LINH

Hai tác giả thơ Nguyễn Bảo Chân và Trần Lê Khánh nhận giải thưởng Văn học Việt Nam năm 2022 Ảnh: GIA LINH

Sau nhiều cuộc họp trao đổi, bàn luận, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định trao Giải thưởng Văn học năm 2022 cho 5 tác phẩm: ở lĩnh vực văn xuôi có tiểu thuyết Bửu Sơn Kỳ Hương của Lý Lan, hai tập thơ Ngàn bài thơ khác của Trần Lê Khánh và tập thơ Bóng của ý nghĩ của Nguyễn Bảo Chân. Tiểu thuyết Hiệp sĩ thánh chiến do dịch giả Nguyễn Hữu Dũng dịch từ tác phẩm của tác giả Ba Lan Henryk Sienkiewicz giành giải trong lĩnh vực văn học dịch. Tập truyện dài Thung lũng đồng vang của Trung Sỹ được trao giải ở lĩnh vực văn học thiếu nhi.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương khẳng định việc xét và trao giải thưởng 2022 là lựa chọn hoa trái tiêu biểu trong một mùa, trên nền tảng mặt bằng sáng tác của năm. “Mọi hạng mục giải thưởng đều được lựa chọn với tinh thần dân chủ, khách quan, đòi hỏi khắt khe, đồng thời có những ưu ái mang tính khích lệ”, nhà văn Nguyễn Bình Phương nêu.

Sau một mùa giải thơ "mất mùa" do nhà thơ Hữu Thỉnh xin không nhận giải vào phút cuối, năm nay BTC ghi nhận sự bùng nổ trở lại của thơ ca. Trong những tác phẩm đạt giải thưởng Văn học Việt Nam năm 2022 có đến hai tác phẩm thơ: tập thơ Ngàn bài thơ khác của Trần Lê Khánh và tập thơ Bóng của ý nghĩ của Nguyễn Bảo Chân.

Bóng của ý nghĩ được đánh giá là tập thơ tràn đầy sự chân thành của rung cảm và nhận thức, thể hiện qua những suy tư về vị thế và thân phận một cá nhân trong tương quan với thế giới xung quanh. “Tác giả có ý thức trong việc tiết giảm cảm xúc, chọn lọc hình ảnh, ngôn ngữ và hướng tới trường liên tưởng rộng”, nhà văn Nguyễn Bình Phương nói.

Tập thơ Ngàn bài thơ khác của tác giả Trần Lê Khánh có lượng bài khá lớn, nhưng ít gây cảm giác nặng nề vì số câu chữ trong mỗi bài được tiết giảm. Với tập thơ này, ở những bài thực sự nổi trội, người đọc có thể nhận ra cách tiếp cận, cách nghĩ, cách cảm mang một tinh thần, mỹ cảm riêng biệt.

Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao Giải Tác giả trẻ cho hai tập thơ Đi tìm những bóng người của Vĩ Hạ và Chín nhánh da vàng của tác giả Khét (Trần Đức Tín) và cho tập truyện ngắn Bạc màu áo ngự của Lê Vũ Trường Giang.

GIA LINH

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/duoc-mua-tho-o-giai-van-hoc-viet-nam-2022-post1510464.tpo