Dược Hà Tây- xây dựng, phát triển doanh nghiệp vì sức khỏe người Việt

Ngày 29/12 vừa qua, công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập tại khách sạn Melia - Hà Nội.

Nhân sự kiện này, trò chuyện với chúng tôi trong căn phòng khách trang trọng tại trụ sở khang trang của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây tại số 10A, phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, dược sỹ Lê Văn Lớ - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty không tránh khỏi bồi hồi khi nhớ lại những ngày gian khổ thời kỳ đầu nhận nhiệm vụ.

TGĐ Công ty Cổ phần Dược Hà Tây Lê Văn Lớ

Dược Hà Tây ngày nay có phải là kết quả của quy luật vận động cứ đi rồi sẽ tới hay đó là nhờ những nỗ lực phi thường không mệt mỏi của nhiều thế hệ đã qua, thưa ông?

Năm 1989, tôi nhận nhiệm vụ Giám đốc Công ty mà trong lòng rất đỗi băn khoăn, thậm chí còn có tâm lý không muốn làm. Thời đó, hoạt động sản xuất của công ty quá khó khăn, vốn vỏn vẹn có 34,6 triệu đồng, nhà xưởng chỉ có duy nhất một cái máy cũ kỹ, công nhân không có việc làm. Tôi còn nhớ như in căn phòng họp, trên trần nhà lỗ chỗ vài miếng “vá” bằng nilông được chống tạm bằng mấy cây tre để đỡ sụp.
Để có thể sản xuất, ban lãnh đạo Công ty đã quyết định kêu gọi anh em cùng chung tay góp vốn. Hồi đó dân số tỉnh Hà Tây có 2,4 triệu người nhưng mỗi quý công ty chỉ được giao mua 1,5 triệu viên thuốc cảm. Một kế hoạch táo bạo được đưa ra thảo luận: mua 1 triệu viên thuốc cảm về bán lại cho dân trong vùng, lấy tiền tiếp tục đầu tư. Mọi người đều nhất trí ủng hộ kế hoạch, nhưng đơn hàng bị Xí nghiệp bạn từ chối gia công. Tình thế buộc chúng tôi phải tiến thêm một bước: tự làm thuốc để bán cho dân. Nhưng khó khăn lại ập đến khi xí nghiệp bạn “kiện” công ty vì sản xuất sản phẩm giống họ. Song cũng chính nhờ “vụ kiện” đó mà chúng tôi đã có bước ngoặt lịch sử: xin cấp phép từ Cục quản lý dược sản xuất kinh doanh các mặt hàng thuốc và đăng ký bản quyền nhiều nhãn hàng theo quy định về sở hữu trí tuệ.

Dây chuyền đóng thuốc tra mắt tại Dược Hà Tây

Những mệnh lệnh hành chính thông thường sẽ không thể lay động lòng người và huy động công sức để chung tay xây dựng nên một Dược Hà Tây hôm nay. Vậy theo ông, điều gì đã làm nên thành công của Công ty?

Tôi nghĩ rằng nền tảng văn hóa đồng thuận, luôn khát khao học hỏi, rèn luyện và tiến về phía trước đã giúp Dược Hà Tây ngày càng phát triển. Tại Dược Hà Tây, không có khoảng cách giữa người lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, chúng tôi gắn kết với nhau như các thành viên trong một đại gia đình, trở thành một khối thống nhất. Đoàn kết – đồng thuận chính là sức mạnh lớn nhất của Dược Hà Tây.

Một trong những yếu tố quan trọng có tính chất quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp chính là xây dựng và phát triển hệ thống phân phối. Dược Hà Tây đã thực hiện chiến lược này như thế nào?

Đây luôn là lĩnh vực chúng tôi đặt trọng tâm, bên cạnh việc sản xuất thuốc tốt. Hiện nay, Công ty có hệ thống bán buôn và mạng lưới bán lẻ rộng khắp trên địa bàn toàn thành phố.

Bên cạnh thành lập các chi nhánh tại Thái Bình, Nghệ An và công ty Hataphar miền Nam, công ty còn liên kết với nhiều đối tác phân phối là các công ty dược phẩm làm đại lý tại các tỉnh nhằm mở rộng địa bàn kinh doanh. Một số thuốc của Công ty đã được xuất khẩu sang các nước khác như Lào, Nigeria, Campuchia, Myanmar…

Hội nhập đang tạo ra những thay đổi lớn với cuộc sống người dân và cả nền kinh tế, thuốc Việt có nhiều cơ hội song cũng đứng trước áp lực cạnh tranh gay gắt hơn. Dược Hà Tây sẽ có những thay đổi như thế nào để thích ứng với giai đoạn phát triển mới?

Trong dòng chảy hội nhập, nếu không tiến lên, doanh nghiệp đứng yên cũng có nghĩa là tụt hậu. Bởi vậy, qua từng năm, Dược Hà Tây đều phải có sự đổi mới, trong đó chú trọng đặc biệt tới đổi mới nhân sự và đổi mới công nghệ.

Gắn bó với Dược Hà Tây nói riêng và ngành dược Việt Nam nói chung trong nhiều năm qua, ông có mong muốn và kỳ vọng gì vào một Dược Hà Tây trong tương lai?

Dược Hà Tây và ngành dược Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để tạo thế mạnh cho nền công nghiệp dược, phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Cùng với sự ủng hộ, tạo điều kiện của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng, thuốc Việt sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người Việt.

Cảm ơn ông đã chia sẻ với phóng viên những thông tin quý báu. Chúc ông và gia đình sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Dược Hà Tây ngày càng phát triển hơn nữa.