Được giảm nhẹ hình phạt nhờ giám định tuổi

Theo giấy khai sinh, Hận đã 21 tuổi nhưng giám định tuổi thì Hận mới 16-17 tuổi nên chỉ bị phạt sáu năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Ngày 30-11, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Hoài Hận (17 tuổi) sáu năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Tòa ghi nhận việc gia đình Hận đã bồi thường cho người bị hại số tiền 10 triệu đồng.

Được giảm nhẹ hình phạt nhờ giám định tuổi - Ảnh 1

Nguyễn Hoài Hận tại phiên tòa sơ thẩm ngày 30-11. Ảnh: N.NAM

Trước đó, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử nhưng do lấn cấn về độ tuổi của Hận nên tòa trả hồ sơ để xác định tuổi của bị cáo.

Theo giấy khai sinh, Hận sinh năm 1995, tức đã 21 tuổi nhưng giám định pháp y về tuổi của Hận tại thời điểm tháng 7-2016 thì tuổi của Hận mới 16 năm 6 tháng đến 17 năm. Do đó, Hận được tòa “xóa” cho lần phạm tội đầu (năm 2012) vì chưa đủ 14 tuổi, giảm nhẹ hình phạt do phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi.

Theo hồ sơ, Hận và LTTT (SN 2003) sống ở hai nhà cặp vách nhau (ngụ huyện Vĩnh Trinh, TP Cần Thơ). Lợi dụng sự non nớt, khờ khạo của T., từ năm 2012 đến năm 2015, Hận đã giao cấu với T. năm lần. Có lần Hận cho T. 2.000 đồng và dặn đừng nói cho ai biết. Có lần Hận rủ T. quan hệ sẽ cho bài tây, đạn keo chơi...

Bà ngoại của T. sau đó khi nghe người cháu họ kể lại sự việc mới đi trình báo công an.

Tại tòa, bà ngoại T. cho biết đã nhận tiền bồi thường của gia đình bị cáo 10 triệu đồng và không yêu cầu thêm. Bà xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bà ngoại T. cho biết tuy đã 13 tuổi nhưng đi học mãi năm nay T. mới học đến lớp 3. T. được bà ngoại nuôi từ nhỏ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo...