Được giải phóng, dân làng Iraq vẫn bị ám ảnh về khủng bố IS

Dù các chiến binh khủng bố IS đã bị tiêu diệt hoặc rút lui khỏi ngôi làng Iraq Fadiliya, dân làng vẫn bị ám ảnh về những tháng ngày đau khổ trước đó.

Khi các chiến binh người Kurd quét sạch tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS khỏi ngôi làng Fadiliya ở phía Iraq, một số cư dân ăn mừng bằng việc phát thuốc lá. Trước kia nếu làm việc này, họ sẽ bị IS quất roi trước đám đông.

Được giải phóng, dân làng Iraq vẫn bị ám ảnh về khủng bố IS - Ảnh 1

Chiến trường Iraq.

Các lực lượng Peshmerga (dân quân người Kurd) đã giành lại quyền kiểm soát đối với ngôi làng này vào hôm 27/10 khi họ tiến về giải phóng Mosul – thành trì chính cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq, nằm cách ngôi làng khoảng 4km.

Khi các chiến binh di chuyển qua các lối đi trong làng và chào người dân, không còn dấu hiệu nào của các chiến binh thánh chiến cực đoan IS, dù là sống hay đã chết.

Nỗi sợ hãi giảm dần, người dân địa phương bắt đầu nói cởi mở về hai năm họ rên xiết dưới ách thống trị của IS.

Trong lúc người bạn mình chuyền tay một bao thuốc lá kèm nụ cười, Othman Mahmoud kể: “Nếu anh bị bắt quả tang hút thuốc, anh sẽ bị quật roi 50 lần ở nơi công cộng”.

Một thiếu niên tham gia vào câu chuyện, kể rằng IS áp các luật lệ rất hà khắc vào mọi mặt đời sống, kể cả râu tóc trên mặt.

Cậu này nói: “Nếu anh bị nó phát hiện để tóc mai thì sẽ bị quất 25 roi... Có quá nhiều thứ mà bọn em chẳng được làm”.

Các thanh niên tầm 20 hoặc trên 20 tuổi đều phải nuôi râu có độ dài ngang nhau để đáp ứng các yêu cầu của tổ chức khủng bố IS – lực lượng đã chiếm được Fadiliya trong một chiến dịch chớp nhoáng ở miền bắc Iraq hồi năm 2014.

Có một thanh niên dù đã tuân thủ quy định về râu ria của IS nhưng vẫn bị phạt sau khi tranh luận vui vẻ với một người bạn khi chơi bóng. Anh ta bị quật roi công khai trên một sân đất bẩn.

Sau 10 ngày vây ép lực lượng IS, bắn phá các vị trí IS bằng súng cối, các lực lượng người Kurd đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn. Các cư dân ở đây đã phải treo cờ trắng trước nhà với hy vọng tránh được các cuộc không kích.

Một chiến binh peshmerga tên là Ahmed đã quay về nhà và gặp lại những người thân yêu của mình lần đầu tiên trong 2 năm.

Người chị gái của anh đứng ở lối vào nhà, nhìn lên trời và khóc lóc: “Bọn Daesh (tức IS) đã phá hỏng cuộc sống của mình em ạ. Em hãy nhìn những gì mà chúng gây ra cho dân làng”.

Anh rể của Ahmed kể lại việc gia đình của anh đã mạo hiểm như thế nào khi cố gắng liên lạc với người em vợ cứ sau 25 ngày. Anh cho biết, khi IS kiểm soát khu vực này, việc sở hữu điện thoại di động sẽ bị trừng phạt bằng tra tấn hoặc những điều kinh khủng hơn.

Wasim Abdullah nói: “Chúng tôi giấu điện thoại di động và chỉ sử dụng để gọi cho cậu ấy. Chúng tôi giấu điện thoại trong một căn phòng và chỉ nói thật khẽ. Bọn IS có thói quen leo lên tường nhà dân vào ban đêm để kiểm tra đột xuất.”

Vẫn còn nhiều dấu vết gợi nhắc về sự ngự trị của IS ở đây – những chiếc ô tô bị nổ tung, các tòa nhà bị phá sập và các lỗ đạn.

Một bé gái 12 tuổi tên Nour kể: “Chúng lúc nào cũng giết và giết”.

Trong khi đó ông Khalid Abdel Hafiz cố gắng kìm những dòng nước mắt trực tuôn ra. Ông nhớ lại thời điểm một tuần trước, có tiếng gõ cửa nhà ông. Sau đó các chiến binh IS lôi cậu con trai Ihsan 19 tuổi của ông cùng 14 nam thanh niên khác đi.

Ông nói: “Chúng chỉ xuất hiện và bảo rằng có lệnh từ cấp trên. Tôi hiện không có thông tin nào về cháu Ihsan. Tôi không còn hy vọng gặp lại cháu lần nữa”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters