Được đặc cách, thạc sĩ xuất sắc ở nước ngoài cũng trượt công chức

Trong tổng số 12 thí sinh không đạt yêu cầu, đáng chú ý có một người đạt điểm thấp nhất với 19 điểm lại thuộc về thí sinh là thạc sĩ xuất sắc ở nước ngoài, chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Các thủ khoa xuất sắc được vinh danh ở Hà Nội. Ảnh IT

Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Vinh vừa thông báo kết quả kiểm tra sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển kỳ tuyển dụng công chức thành phố năm 2014.

Kết quả sát hạch năm nay được thực hiện với 41 trường hợp, chủ yếu trong độ tuổi còn rất trẻ, tốt nghiệp thủ khoa, hoặc thủ khoa xuất sắc từ các trường đại học trong và ngoài nước. Điểm sát hạch đạt cao nhất với 93 điểm là thủ khoa Đại học Bùi Thị Mai (SN 1985) với chuyên ngành đào tạo dược sĩ.

Điểm đáng chú ý trong kỳ sát hạch năm nay là trong tổng số 41 người, có đến 12 người không đạt yêu cầu sau khi kiểm tra sát hạch (trong đó có 2 người không tham dự). Các thí sinh không đạt yêu cầu (trượt) đều có điểm sát hạch dưới 50 điểm.

Ngạc nhiên hơn khi điểm kiểm tra sát hạch thấp nhất chỉ với 19 điểm lại thuộc về một thí sinh hiện đang là thạc sĩ xuất sắc ở nước ngoài, chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Theo Sở Nội vụ, kết quả này căn cứ vào kết quả kiểm tra về điều kiện tiêu chuẩn, văn bằng chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển và sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với thí sinh đủ điều kiện dự sát hạch trong kỳ tuyển dụng công chức năm 2014.

Liên quan đến vấn đề xét tuyển công chức, không ít những ý kiến cho rằng, khi các thí sinh đỗ thủ khoa các trường đại học được đặc cách tuyển thẳng, nhưng lại phải qua vòng sát hạch, điều này sẽ gây phản cảm đối với lực lượng trí thức và xã hội. Năm ngoái cũng tại kỳ sát hạch đã có 9/43 thi sinh không đạt yêu cầu.

Sau khi công bố kết quả, lãnh đạo Sở Nội vụ yêu cầu các đơn vị liên quan và thí sinh dự kiểm tra sát hạch thực hiện tiếp nhận công chức không qua thi, theo quy định hiện hành.

Thành Nam