Đừng xem thường Wilshere

Trong đợt tập trung lần này, Gareth Southgate gọi lên tuyển rất nhiều cái tên gây tranh cãi. Trong đó, có thể kể đến tiền vệ đang trong biên chế của Arsenal - Jack Wilshere.

Jack Wilshere từng được xem là thần đồng của bóng đá Anh. Ở tuổi 16 tuổi, 256 ngày, anh ra mắt cho đội một Arsenal. Năm 18 tuổi, anh được gọi lên tuyển và trở thành cầu thủ trẻ thứ 12 được đá chính cho tuyển "Tam sư". Song, những chấn thương dai dẳng đã cản trở sự phát triển của tiền vệ tài năng này. Trong suốt ba mùa giải gần đây, anh thường xuyên làm bạn với các bác sĩ nhiều hơn là đến sân tập.

Đừng xem thường Wilshere - Ảnh 1

Wilshere chơi khá tốt trong màu áo của Bournemouth. Ảnh: Internet.

Mặt khác, những hình ảnh như Wilshere hút thuốc, Wilshere đi bar làm cho hình ảnh của cầu thủ 24 tuổi xấu đi rất nhiều trong mắt các cổ động viên. Ngay cả ông Arsene Wenger từ trước đến nay vốn có thói quen bảo vệ các học trò, cũng tỏ ra khó chịu trước hành động nông nổi của tuyển thủ người Anh.

Và có lẽ án phạt nghiêm khắc nhất của "Giáo sư" dành cho thần đồng một thời này là việc thẳng tay loại anh ra khỏi kế hoạch cho mùa bóng mới. Cựu tiền vệ của Bolton bị đẩy đến Bournemouth trong một bản hợp đồng cho mượn. Với nhiều chuyên gia, động thái này gần như đã chấm dứt tương lai của Wilshere tại sân Emirates. Tuy nhiên, ở một đội bóng nhỏ Bournemouth, anh lại có nhiều cơ hội thi đấu hơn và cuối cùng, Gareth Southgate đã trao cơ hội để anh "phục thiện" .

Nhiều người cho rằng đây là một quyết định thiên vị của tân huấn luyện viên "Tam sư". Nhưng trên thực tế, vị trí của Wilshere quả thật không dễ tìm. Tại đội tuyển Anh, anh là cầu nối giữa tiền vệ và tiền đạo. Chơi không quá thấp cũng không quá cao, đúng bằng vị trí của Rooney đã từng chơi tại EURO vừa qua.

Đừng xem thường Wilshere - Ảnh 2

Những chấn thương của Wilshere từ năm 2010. Ảnh: Internet.

Tại xứ sở sương mù hiện tại, Adam Lallana có phong độ rất cao, Deli Alli cũng chơi khá bùng nổ từ đầu mùa, nhưng nếu bỏ vào sơ đồ 3 tiền vệ, Wilshere trên lí thuyết vẫn thích hợp đá chính. Người duy nhất có thể cạnh tranh ở vị trí này là Drinkwater lại đang ngụp lặn với Leicester. Thế nên, đừng thắc mắc khi Southgate gọi tiền vệ của Arsenal lên tuyển.

Đương nhiên, gọi lên tập trung không có nghĩa là nghiễm nhiên có một suất đá chính tại Nga hai năm sau. Từ đây đến World Cup 2018 là cả một chặng đường dài. Tất cả các cầu thủ đều phải nỗ lực để khẳng định mình. Một vài trận đấu bùng nổ tại Premier League chưa nói lên được nhiều điều. Quan trọng nhất vẫn là điểm rơi phong độ của các cầu thủ và đặc biệt với Wilshere là phải biết cách tránh những chấn thương.

Nói tóm lại, nước Anh đã quá dư thừa những "thần đồng không chịu lớn". Nhiệm vụ của cầu thủ 24 tuổi là phải tập trung hết sức vào chuyên môn để có thể lấy điểm trước người thầy mới. Biết đâu, khi vận đen đã qua đi, một tương lai xán lạn hơn sẽ mở ra trước mặt Wilshere.

Màn trình diễn của Wilshere trong trận gặp Tottenham:

Ngọa Long - Thể thao Việt Nam | 15:00 09/11/2016