Đừng vội chỉ trích Nolito vì cạn tình với bố mẹ

Khi nghe một câu chuyện cầu thủ ruồng rẫy đấng sinh thành, mọi sự chỉ trích đều hướng về các ngôi sao triệu phú. Nhưng ít ai biết ẩn đằng sau đó là cả câu chuyện dài, chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Đừng vội chỉ trích Nolito vì cạn tình với bố mẹ - Ảnh 1

Những bà mẹ tồi

Rocio Agudo Duran, người phụ nữ 46 tuổi, gây ầm ĩ báo chí Anh những ngày qua. Khẳng định mình là mẹ của Nolito, bà Rocio đồng thời tố ngôi sao 29 tuổi của Man City đã ruồng rẫy mình.

"Có bà mẹ của cầu thủ Premier League nào sống khổ như tôi không? Tôi sợ rằng mình sẽ bị tống cổ ra ngoài đường bất cứ lúc nào", bà Rocio kể lể trên tờ Mirror sau khi Nolito ngừng trả tiền thuê nhà khiến bà phải chuyển tới sống trong một khu đất chiếm hữu tại Sanlucar de Barrameda, miền Nam Tây Ban Nha.

Để chứng thực cho việc con trai bỏ rơi, bà Rocio trưng đoạn video cuộc nói chuyện giữa mình và cầu thủ Man City qua WhatsApp mùa Hè năm ngoái. "Nếu bà muốn xin ăn ngoài siêu thị hay trộm cướp thì cứ làm đi", Nolito hét lên trong cơn tức giận.

Hưởng lương 100.000 bảng/tuần, hành động của Nolito bị coi là "không thể chấp nhận được". Anh trở thành "đứa con bất hiếu" trong mắt người hâm mộ. Chỉ khi bà ngoại Nolito lên tiếng giải thích, anh mới được "minh oan".

Bà Rocio thực ra chẳng có lấy một ngày nuôi nấng con trai mình. Nghiện ngập, làm gái, tù tội, Rocio bỏ Nolito cho ông bà ngoại nuôi nấng. Khi Nolito trở nên giàu có và nổi tiếng, bà mới tìm đến để xin trợ giúp. Vấn đề ở chỗ bà Rocio luôn đòi hỏi không ngừng. Không chỉ tiền bạc để nuôi mình, bà Rocio còn muốn có điều kiện tốt cho cặp song sinh Candela và Jesus - những đứa bé được sinh ra khi bà đang thụ án tù 13 năm vì buôn ma túy.

Câu chuyện của Nolito giống với Emmanuel Adebayor. Năm ngoái, Adebayor phải nhận không ít chỉ trích sau khi một số tờ báo đăng tải những bài viết cho rằng anh đối xử tệ bạc với người thân, đuổi mẹ ra khỏi nhà. Chị gái Adebayor còn tố anh không thèm nghe điện khi người nhà liên lạc trong suốt hơn một năm.

Khi mọi chuyện quá rùm beng, Adebayor mới lên tiếng giãi bày. Sở dĩ anh không nghe điện vì những cuộc gọi tới anh chỉ nhằm mục đích xin tiền. Từ mẹ, chị gái cho tới em trai đều đòi hỏi từ Adebayor sự giúp đỡ. Vấn đề ở chỗ họ không bao giờ cảm thấy đủ. "Có Chúa mới biết tôi đã chi cho họ bao nhiêu. Nhưng họ cứ luôn cho rằng tôi chả làm gì cả. Họ tìm đến tôi vì tiền, chẳng hề có chút tình cảm nào đây cả", Adebayor thổ lộ.

Hiếm kết thúc có hậu

Thế giới bóng đá đầy những cầu thủ lớn lên không có tình thương của gia đình. Mario Balotelli được nuôi dưỡng bởi cha mẹ nuôi, Nani sống cùng dì ruột, Gabby Agbonlahor sống bên cha và mẹ kế, Bebe lớn lên trong trại trẻ mồ côi...

Bóng đá đã đem lại cho họ cuộc sống sung túc về tiền bạc nhưng không thể khỏa lấp sự thiếu thốn tình cảm. Kể cả khi những người cha, người mẹ "mất tích" đằng đẵng bao năm trời tìm đến, sợi dây kết nối giữa họ hầu như không tồn tại.

6 năm trước, Nani có cuộc gặp đầy cảm xúc với mẹ đẻ Maria do Ceu Almeida, người đã bỏ sang Hà Lan năm anh 12 tuổi. Kể từ đó, họ nối lại liên lạc và dần hâm nóng tình mẫu tử.

Nhưng kết thúc có hậu như vậy là điều hiếm thấy.

Mong muốn chuộc lại lỗi lầm, mẹ đẻ Agbonlahor tìm mọi cách tiếp cận con trai. Từ mua vé mùa của Aston Villa tới thổ lộ tâm tư trên báo chí. Đáp lại, Agbonlahor tuyên bố thẳng thừng rằng anh muốn bà chứng kiến thành công của mình ngày hôm nay để khổ đau vì những gì đã bỏ lỡ.

4 năm trước, mẹ đẻ Balotelli cũng từ Italy chuyển sang Anh để được gần đứa con trai bà đã bỏ rơi vì nghèo khó. Bà làm lao công cho một công ty cho thuê xe với thu nhập chỉ nhỉnh hơn mức lương tối thiểu để có thể tồn tại ở xứ sương mù. Balotelli có đến thăm mẹ nhưng rồi vội vã quay lại với cuộc sống của mình. Với anh, không ai là cha mẹ ngoài ông bà Franco - Silvia Balotelli.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa