Dùng vật quen thuộc, bé gái 9 tuổi bất ngờ dậy thì sớm

  Dùng vật quen thuộc trong nhà, người mẹ không ngờ thói quen tưởng chừng vô hại lại khiến bé gái 9 tuổi được chẩn đoán dậy thì sớm.

  Mới đây, khoa Nhi của Bệnh viện Trung Đại (trực thuộc Đại học Đông Nam, Trung Quốc) vừa tiếp nhận trường hợp dậy thì sớm của Tiểu Hoa. Trong lúc tắm cho con gái, mẹ Tiểu Hoa phát hiện ngực cô bé nở nang như trẻ vị thành niên. Quan sát kỹ, người mẹ còn nhận thấy phần quầng vú trên ngực con gái. Cảm thấy bất thường, chị nhanh chóng đưa con đến bệnh viện thăm khám.

  Sau khi kiểm tra, bác sĩ Đường Hồng Lợi - trưởng khoa Nhi tại đây chẩn đoán Tiểu Hoa dậy thì sớm. Được biết, bé gái 9 tuổi không có bệnh lý nền có thể dẫn tới dậy thì sớm. Gia đình duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt tương đối khoa học. Cô bé cũng không dùng bất kì loại thuốc kích thích tố nào. Sau khi tìm hiểu thói quen của gia đình, bác sĩ cho rằng hành động bật đèn khi ngủ có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm của Tiểu Hoa.

  Thói quen bật đèn khi ngủ khiến Tiểu Hoa đối diện với tình trạng dậy thì sớm.

  Hóa ra, bé gái 9 tuổi này rất sợ bóng tối. Để trấn an con, người mẹ có thói quen bật đèn khi ngủ để bé cảm thấy an toàn. Cô không ngờ việc bật đèn khi ngủ lại gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

  Thực tế, bật đèn khi ngủ là thói quen của nhiều người. Với những người nuôi con nhỏ, ánh sáng từ chiếc đèn vô cùng cần thiết để họ có thể dễ dàng thao tác thay tã hay pha sữa ban đêm. Thế nhưng, thói quen này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

  Lý do bật đèn khi ngủ gây dậy thì sớm

  Để hoạt động bình thường, cơ thể cần nghỉ ngơi sau chuỗi hoạt động dài ban ngày. Đặc biệt, ban đêm là thời điểm não trẻ tiết lượng lớn melatonin giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất, đồng thời ức chế hormone sinh dục.

  Việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Duy trì trong thời gian dài, ánh sáng từ đèn có thể khiến cơ thể ngừng tiết hormone tăng trưởng, khiến hormone sinh dục không được ức chế. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.

  Tác hại dậy thì sớm

  Ảnh hưởng chiều cao. Ảnh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm là phát triển tăng nhanh theo tuổi xương, làm cho trẻ nhìn cao hơn so với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, trẻ dậy thì sớm sẽ làm cho khớp xương khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.

  Ảnh hưởng tâm lý. Trẻ dậy thì sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao mà còn tác động tiêu cực đến tâm lý. Đối mặt với sự bất thường về thể chất khiến, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, thu mình – nhất là khi tự so sánh với các bạn cùng trang lứa. Tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nếu trẻ đối diện với sự chế giễu, phân biệt từ các bạn.

  Định Tâm (Theo ABLW)

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/doi-song/dung-vat-quen-thuoc-be-gai-9-tuoi-bat-ngo-day-thi-som-1535634.html