Dựng tượng nhà sáng lập Viện Tim

Sáng nay (16/10), Viện Tim TP HCM tổ chức Lễ đặt tượng Giáo sư, Viện sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng lao động Dương Quang Trung.

Việc đặt tượng là để ghi nhận những công lao đóng góp của ông trong việc sáng lập Viện Tim và những đóng góp cho ngành y nước nhà. Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Các đại biểu dự Lễ đặt tượng nhà sáng lập viện Tim - GS Dương Quang Trung

Giáo sư Dương Quang Trung (tên thường gọi Tư Trung), sinh ra tại xã An Xuyên, một vùng quê nghèo của tỉnh Cà Mau, cực Nam tổ quốc. Sau khi học xong Trung học tại Sài Gòn năm 1948, ông đã sang Pháp theo học ngành y và tốt nghiệp tại Đại học Y khoa Bordeaux năm 1958.

Trong thời gian học tập, ông tự nguyện đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Pháp để tham gia các hoạt động ủng hộ kháng chiến, chống chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

Năm 1960, ông về lại Việt Nam làm việc trong ngành y ở Hà Nội. Năm 1965, ông vào Nam hoạt động cách mạng và đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Giáo sư Dương Quang Trung đảm nhiệm cương vị Giám đốc Sở Y tế thuộc Ủy ban quân quản thành phố Sài Gòn - Gia Định, sau là Giám đốc Sở Y tế TP HCM. Đến năm 1997 là Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo cán bộ y tế nay là Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch.

Không chỉ hết lòng hết sức tận tâm, tận lực vì sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ông còn là hạt nhân quan trọng trong mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa ngành y thành phố với giáo sư Alain Carpentier - Chủ tịch hiệp hội Tim Alain Carpentier - Pháp. Từ mối quan hệ tốt đẹp ấy, Viện Tim tại Việt Nam được ra đời với trang thiết bị y tế hiện đại và được hỗ trợ đào tạo kỹ thuật từ Pháp.

Sau 25 năm hoạt động Viện Tim đã điều trị, phẫu thuật tim cho hàng chục ngàn bệnh nhân, trong đó phần lớn là bệnh nhân nghèo được chữa trị, phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ chuyển giao kiến thức, kỹ thuật công nghệ, đào tạo các sĩ cho nhiều bệnh viện trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Alain Carpentier - Chủ tịch hiệp hội Tim Alain Carpentier – Cộng hòa Pháp xúc động nói: “Tượng anh Dương Quang Trung được dựng nên sẽ là tấm gương, cho thế hệ mai sau noi theo và tiếp tục thực hiện công việc đã được tạo nền móng. Đây là công sức nỗ lực không ngừng của anh Dương Quang Trung để hôm nay chúng ta mới có một công trình như thế này”./.

Vinh Quang/VOV TP HCM