Dùng tường hoa gió che nắng, nhà Việt khiến báo Mỹ 'thổn thức'

Ngoài bức tường hoa gió bên ngoài, ngôi nhà còn gây ấn tượng bởi không gian sống cởi mở, hướng ngoại và thích nghi tích cực với thời đại.

Mới đây, tạp chí kiến trúc Archdaily có bài giới thiệu về dự án The Grand House (tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do đơn vị Km Architecture Office thực hiện.

Mới đây, tạp chí kiến trúc Archdaily có bài giới thiệu về dự án The Grand House (tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do đơn vị Km Architecture Office thực hiện.

The Grand House là ngôi nhà chung dành cho đại gia đình, nơi anh chị em trở về với cha mẹ già và gắn kết với cội nguồn.

Việc tổ chức không gian nhằm mục đích hài hòa giữa tính cởi mở và hiện đại với sự riêng tư và truyền thống, phục vụ người dùng cá nhân đồng thời hòa nhập vào bối cảnh chung của nông thôn mới.

Do đó, sự sắp xếp không gian duy trì các hoạt động thiết yếu của căn nhà, trong đó một khoảng sân rộng rãi nối giữa bên trong và bên ngoài.

Cấu trúc cơ bản của The Grand House là một căn nhà 3 gian truyền thống với gian giữa là gian thờ tự, và hai gian phụ hai bên cho khu vực ngủ và phòng ở.

Thiết kế đã giải phóng không gian bên dưới và đẩy hình thức ba gian truyền thống lên trên. Từ đó, tạo không gian trệt rộng hơn, thoáng và mở cho mục đích hội họp gia đình, làng xóm, kết nối trong và ngoài nhà.

Để tăng hiệu quả che nắng tối đa cho hướng tây, kiến trúc sư sử dụng mảng tường hoa gió lớn.

Màu sắc hoa gió được giữ nguyên bản hài hòa với cảnh quan đồng thời màu sắc này chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Toàn bộ vật liệu ngôi nhà sử dụng hài hòa với xung quanh nhưng vẫn mang tính hiện đại: gạch men tông màu trắng bao phủ các bức tường.

Những không gian quen thuộc như hiên, sân, bàn trẻ em được tái hiện tinh tế thông qua ngôn ngữ kiến trúc đương đại với những chi tiết tối giản. Nguồn ảnh: Hoang Le

Ngắm biệt thự xa hoa không tưởng ở những ngôi “làng tỉ phú”

Hoàng Minh (theo Archdaily)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dung-tuong-hoa-gio-che-nang-nha-viet-khien-bao-my-thon-thuc-1928673.html