Đúng trọng tâm và thuyết phục

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về phần trả lời chất vấn của 4 bộ trưởng qua 2 ngày diễn ra hoạt động chất vấn tại hội trường từ ngày 15 - 16.11, đa số đại biểu (ĐB) Quốc hội cho rằng, mặc dù các bộ trưởng mới nhậm chức 7 tháng nhưng đã nắm chắc vấn đề trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội đúng trọng tâm và thuyết phục.

Đúng trọng tâm và thuyết phục - Ảnh 1

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM).

ĐB Nguyễn Văn Thể (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) cho rằng phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng đã đi đúng trọng tâm và thuyết phục, thể hiện trách nhiệm của tư lệnh ngành, mặc dù các bộ trưởng mới nhậm chức được 7 tháng.

Còn ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) nói: “Nhìn chung tôi đồng ý và hài lòng với phần trả lời của các Bộ trưởng Công Thương; Tài nguyên và Môi trường; Giáo dục và Đào tạo và Nội vụ”.

ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết, ông rất ấn tượng và hài lòng khi được chất vấn trách nhiệm về việc 191.000 sinh viên ra trường đang thất nghiệp, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã không chỉ nhận trách nhiệm mà còn đưa ra các giải pháp trong thời gian tới. Bàn với các bộ, ngành liên quan để giải quyết vấn đề đào tạo và việc làm cho sinh viên ra trường.

Ông Trần Hoàng Ngân phân tích: Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp cao, theo tôi ngoài việc quy hoạch các trường đại học của chúng ta thời gian qua quá nhiều, nhưng quan trọng hơn theo tôi là tăng trưởng kinh tế xã hội của chúng ta không cao. Vì vậy tạo công ăn việc làm có khó khăn nhất định. Do đó vấn đề làm sao chúng ta thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7% trong giai đoạn tới, như vậy sẽ giải quyết được công ăn việc làm. Đồng quan điểm trên, ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nói: Nhìn chung các bộ trưởng đã nắm vấn đề khá cơ bản. Nhiều bộ trưởng trả lời rõ, rạch ròi, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao qua việc nhận trách nhiệm của bộ mình, ngành mình và thể hiện quyết tâm chính trị trong việc tiếp tục giải quyết các tồn tại. Tuy nhiên, các đại biểu cũng còn những câu hỏi dài dòng, trả lời cũng dài dòng, chưa đi vào vấn đề. Việc thấy trách nhiệm của ngành mình, lĩnh vực mình phụ trách, giải pháp đề ra chưa cụ thể, thiết thực.

Còn ĐB Đinh Công Sỹ (Sơn La) đánh giá càng ngày phương thức hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là chất vấn có nhiều đổi mới theo hướng rất tích cực, trong đó có việc giơ thẻ của đại biểu. “Việc này thể hiện thái độ đồng tình hay không đồng tình của đại biểu và đã đồng ý với phần trả lời của thành viên Chính phủ hay chưa, từ đó làm sâu sát, rõ hơn các vấn đề mà đại biểu quan tâm, đó cũng chính là mong mỏi của cử tri” - ông Sỹ nói.

Nhận xét về hoạt động chất vấn trong 2 ngày qua, ĐB Dương Minh Tuấn (Phó đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lại ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Điều hành của chủ tọa rất hay, rất khoa học, được cử tri đồng tình và hoan nghênh. Trong phần chất vấn, có một số nội dung giải trình khá dài, chủ tọa đề nghị điều chỉnh, tôi cho là hết sức hợp lý và cần thiết.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp: Có cơ sở pháp lý xử lý hành chính ông Vũ Huy Hoàng

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đình Quyền đã nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội chiều 16.11. Ông Quyền cho biết, ông vừa có công văn trả lời về việc nghiên cứu xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Theo ông Quyền, việc xử lý kỷ luật hành chính đối với vụ việc của ông Hoàng hiện pháp luật đang có “lỗ hổng”. Nhưng chúng ta hoàn toàn vẫn có cơ sở pháp lý nếu vận dụng khoản 1 Điều 80, Luật Cán bộ công chức năm 2008 liên quan đến thời hiệu xử lý kỷ luật. Căn cứ điều khoản về thời hiệu trên, áp dụng Điều 78, Luật Cán bộ công chức, có thể xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng theo các hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi miễn.

“Vận dụng trong các hình thức gì trong khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm thì do chúng ta. Nhưng cách chức, bãi nhiệm có nên hay không thì phải tính vì ông Vũ Huy Hoàng không còn đương chức. Theo tôi, vận dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo là phù hợp, vì chức đã hết” - ông Quyền nêu ý kiến. Ông Quyền giải thích, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Cho nên, kể cả lúc đã rời nhiệm sở vẫn có thể bị xử lý theo quy định.X.H

XUÂN HẢI