Dừng trông giữ xe vào Văn Miếu: Cần có giải pháp hợp lý, thuận lợi cho du khách

Sở VHTT Hà Nội vừa có công văn số 4454/SVHTT-VMQTG gửi UBND TP Hà Nội xin phép được tiếp tục sử dụng bãi đỗ xe tạm thời tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong khi chờ Quy hoạch tổng thể được phê duyệt.

Theo đó, Trung tâm VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Sở Văn hóa và Thể thao) là đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ về tài chính, có chức năng: Quản lý, bảo tồn, phát huy và khai thác giá trị di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học về Văn Miếu - Quốc Tử Giám; tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ công chúng, khách tham quan di tích. Mỗi năm, Di tích đón hàng triệu khách tham quan, du lịch, góp phần cho quảng bá giá trị văn hóa và phát triển du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Trong 2 ngày cuối tuần, do không có chỗ gửi xe, nhiều du khách đã phải quay về hoặc để xe trên vỉa hè

Để phục vụ cho cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm; khách đến liên hệ công tác; các đơn vị đến để tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học và đặc biệt là khách tham quan, du lịch… cần có nơi để gửi phương tiện. Tuy nhiên, xung quanh di tích không có bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu này.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã chọn một phần diện tích Vườn hoa Giám (khu vực ngoại tự Di tích) làm chỗ trông xe cho cán bộ, viên chức, khách đến liên hệ công tác và khách tham quan. Trung tâm cũng đã làm thủ tục xin cấp phép tạm thời cho bãi xe này nhưng các cơ quan có thẩm quyền không đồng ý với lý do đây là phần diện tích thuộc Di tích do Trung tâm quản lý.

Xuất phát từ thực tế này cùng với nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di tích, Sở Văn hóa -Thể thao đã đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền cho phép lập Quy hoạch tổng thể di tích và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương. Hiện nay, Sở đã hoàn thành việc lập nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể, báo cáo để trình các cấp thẩm định.

Trong nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể cũng đã xác định rõ là phải quy hoạch bãi đỗ xe phục vụ cho khách đến tham quan Di tích. Chính vì thế, trong thời gian xây dựng Quy hoạch tổng thể, khi chưa có bãi xe trong quy hoạch, Trung tâm vẫn phải sử dụng một phần không gian Vườn hoa Giám để trông giữ phương tiện giao thông. Việc dừng trông giữ các phương tiện giao thông sẽ gây ảnh hưởng lớn đến di tích, đặc biệt là trong công tác đón khách tham quan, du lịch và gây mất ổn định an ninh, trật tự tại khu vực Di tích.

Trên cơ sở đó, Sở VHTT Hà Nội đề xuất UBND Thành phố cho phép Trung tâm VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám được tiếp tục sử dụng tạm thời bãi đỗ xe hiện tại cho đến khi Quy hoạch tổng thể được phê duyệt để phục vụ cho du khách tham quan di tích.

Mỗi năm, di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đón khoảng 2 triệu du khách tới tham quan, do đó nhu cầu trông giữ xe là rất lớn

Trước đó, ngày 28-11-2017, Sở Văn hóa và Thể thao nhận được Công văn số 1653/UBND-QLĐT của UBND quận Đống Đa về việc xử lý, giải tỏa điểm trông giữ phương tiện giao thông không phép trong khuôn viên Vườn hoa Giám, thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trong đó, phường Quốc Tử Giám đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạm dừng việc trông giữ phương tiện trong khuôn viên Vườn hoa Giám, chỉ được trông giữ phương tiện giao thông khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép theo quy định.

Ngày 30-11, để thực hiện công văn 1653/UBND-QLĐT của UBND quận Đống Đa, Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám đã cho dừng trông xe tại vườn Giám. Việc này đã gây ra xáo trộn lớn cho du khách khi đến tham quan di tích mà không biết phải gửi xe ở đâu, nhất là trong 2 ngày cuối tuần qua. Chính vì thế, nhiều du khách đã để xe trên vỉa hè. Thêm đó, trong công văn số 1653 của UBND quận Đống Đa, ngoài việc yêu cầu dừng hoạt động bãi đỗ xe, lãnh đạo UBND quận cũng không đưa ra một giải pháp nào thiết thực cho du khách, trong thời gian giải tỏa điểm gửi xe vườn Giám.

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Nguyễn Thế Hùng

"Phải có một điểm gửi xe hợp lý rồi hãy đề xuất giải tỏa bãi xe vườn Giám"

Việc UBND quận Đống Đa đột ngột ra văn bản, yêu cầu giải tỏa bãi giữ xe ở vườn Giám thì UBND quận cần đưa ra giải pháp nào đó để trông giữ phương tiện cho du khách tham quan. Phải trả lời được câu hỏi này rồi có giải tỏa hay cấm gì thì cấm. Ngay cả việc đề xuất một địa điểm trông xe khác thì cũng phải xem có hợp lý hay không, trong khi bốn xung quanh Văn Miếu đều là những tuyến đường có lưu lượng tham gia giao thông lớn, thường xuyên ách tắc cục bộ.

Việc trông giữ xe của du khách là nhiệm vụ của Trung tâm VHKH Văn Miếu Quốc Tử Giám và chính quyền sở tại, song cần cân nhắc đảm bảo an toàn cho du khách. Cục Di sản đồng ý với chủ trương dành một phần của vườn Giám để tạm thời trông giữ xe cho du khách, bao giờ hoàn thành Quy hoạch tổng thể trong đó có phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm thì lúc đó giải tỏa bãi đỗ xe này cũng chưa muộn.

Quỳnh Vân