Dừng triển khai Đề án tích hợp tiếng Anh tiên tiến tại TP.HCM

Trước những “lùm xùm” liên quan đến đề án Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam (gọi tắt là chương trình tích hợp tiếng Anh) của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 5/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã yêu cầu Sở tạm dừng việc triển khai để đánh giá lại đề án này.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận, trước mắt Sở Giáo dục và Đào tạo cần sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Chương trình Cambrige, vốn được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai thí điểm trong các cơ sở giáo dục công lập tại thành phố trong thời gian vừa qua; đánh giá kỹ từng mặt theo đề án thí điểm đã được phê duyệt. Đồng thời, Sở phải giải thích rõ nguyên nhân ngừng triển khai chương trình Cambrige, những ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo dừng ngay việc triển khai thực hiện đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam” khi Ủy ban Nhân dân Thành phố chưa phê duyệt.

Như TTXVN đã đưa tin, ngày 23/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tập đoàn EMG Education đã triển khai Đề án về chương trình tích hợp tiếng Anh, dự kiến được thực hiện thí điểm tại khoảng 30 trường phổ thông công lập của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2014-2015.

Đề án mới được xây dựng với mục tiêu tích hợp chương trình quốc gia Anh với chương trình Việt Nam , kể cả nội dung, phương pháp dạy và học. Cùng với triển khai đề án mới, chương trình tiếng Anh CIE Cambrige do EMG Education và Hội đồng khảo thí Đại học Cambridge bị yêu cầu ngừng tuyển sinh, sau 4 năm thực hiện thí điểm tại thành phố.

Ngày 28/6, Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn hướng dẫn các trường trên địa bàn về hệ thống đánh giá và đăng ký thi các chứng chỉ quốc tế của Chương trình tích hợp. Tuy nhiên, ngày 30/6, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã ra thông báo dẫn lời Tổng lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh Douglas Barnes khẳng định, giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng như EMG Education không có bất cứ thỏa thuận, hợp tác về chương trình tiếng Anh tích hợp với Bộ Giáo dục Anh (DFE) hay Cơ quan khảo thí Anh Quốc (STA), khiến học sinh và phụ huynh rất hoang mang, lo lắng./.