Dùng thuốc nào để điều trị viêm mũi dị ứng khi trời trở lạnh?

Điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất khi trời lạnh là các loại thuốc xịt Glucocorticoid, nếu viêm mũi dị ứng theo mùa thì không cần dùng liên tục.

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý viêm niêm mạc mũi do các dị ứng nguyên gây ra. Khi bị viêm, niêm mạc mũi này trở nên nhạy cảm. Thời điểm thời tiết trở lạnh cộng thêm môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi là yếu tố gây nên bệnh viêm mũi dị ứng. Thậm chí, thời tiết khô hanh còn làm niêm mạc mũi bị nứt nẻ, càng dễ bị viêm mũi dị ứng.

Đặc biệt, các bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn có điểm chung là dị ứng; mũi và phế quản thuộc cơ quan hô hấp nên có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất khi trời lạnh là các loại thuốc xịt Glucocorticoid, nếu viêm mũi dị ứng theo mùa thì không cần dùng liên tục.

Theo các chuyên gia, triệu trứng của bệnh viêm mũi di ứng như đau họng thường xuyên, khàn giọng ngứa mũi, đôi khi kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; mũi mất ngửi; nhức đầu, trẻ em hay bị viêm tai giữa, ho…

Có nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc dạng xịt Glucocorticoid để chống viêm, đồng thời điều trị cả hen suyễn. Vì triệu chứng của hen suyễn thường che lấp triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Các chuyên gia cũng lưu ý, đối với người bị viêm mũi dị ứng lâu năm phải xịt đều đặn và lâu dài mới đạt được kết quả tốt nhất. Những người bị viêm mũi dị ứng theo mùa thì không cần phải dùng thuốc liên tục.

Ngoài ra, có thể dùng phối hợp với thuốc kháng Histamin dạng uống để có tác dụng giảm các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi…

Đặc biệt, bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần tránh hút thuốc và ngồi gần người hút thuốc lá; cần thường xuyên giặt sạch chăn màn, ga, vỏ gối... Không nên nuôi chó mèo, chim trong nhà, tránh tắm cho thú hoặc tiếp xúc với thú nuôi.

Thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tránh hít phải khói thuốc, khói xe, nước hoa, xăng dầu, bụi đường…

Trần Hoàng