Dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, nam bệnh nhân mắc ung thư do nhiễm thạch tín

Nam bệnh nhân 64 tuổi nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, nhiễm độc Asen mạn tính do thói quen dùng nước giếng khoan và thuốc đông y không rõ nguồn gốc…

Triệu chứng ở lòng bàn tay, bàn chân của bệnh nhân khi nhập viện

Triệu chứng ở lòng bàn tay, bàn chân của bệnh nhân khi nhập viện

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân là N.Đ.T. (64 tuổi), nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, theo dõi nhiễm độc Asen mạn tính.

Theo lời kể, bệnh nhân có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và có dùng thuốc không rõ nguồn gốc. Loại thuốc bệnh nhân sử dụng nhiều năm là thuốc đông y dạng viên, đựng trong gói nilon, không có nhãn hiệu và được quảng cáo có tác dụng trị hoàn toàn dứt điểm bệnh vảy nến.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có các dấu hiệu của nhiễm độc Asen mạn tính, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm.

Theo BSCKII. Nguyễn Minh Thu, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới - Bệnh viện Da liễu Trung ương, biểu hiện thường gặp trên da của nhiễm độc Asen mạn tính bao gồm: thay đổi sắc tố da, dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu mắc các bệnh lý mạn tính như: vảy nến, hen phế quản, pemphigus… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có chứa trộn Asen vào.

Ngoài ra, chất này có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi... Vì vậy khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, người dân cần chú ý kĩ tới nguồn gốc và nơi sản xuất.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dung-thuoc-dong-y-khong-ro-nguon-goc-nam-benh-nhan-mac-ung-thu-do-nhiem-thach-tin-post568592.antd