Dùng thực tế ảo để chuẩn bị cho bệnh nhân ghép đầu

Sergio Canavero - bác sỹ phẫu thuật thần kinh người Italy - đã quyết định thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới trong vòng 12 tháng tới.

Bệnh nhân là Valery Spiridonov - 30 tuổi, người Nga, bị liệt và teo cơ. Canavero cho biết trong một năm qua, ông đã cấy ghép đầu cho một con khỉ và nối thành công các dây cột sống bị đứt của những con chuột.

Dùng thực tế ảo để chuẩn bị cho bệnh nhân ghép đầu - Ảnh 1

ÔngSpiridonov - người đã đồng ý phẫu thuật ghép đầu. Ảnh: HaberPop

Kế hoạch ghép đầu tạo ra nhiều hoài nghi và lo lắng không chỉ về thành công của ca ghép. Hunt Batjer - Chủ tịch Hiệp hội Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Mỹ - cho rằng, nếu ca ghép thành công, Spiridonov có thể phải trải qua quá trình tồi tệ hơn cả cái chết: “Tôi không mong điều này xảy ra với bất cứ ai, cũng không cho phép bất cứ ai làm vậy với tôi”.

Chuẩn bị tinh thần trước những gì có thể phải trải qua khi thức dậy với một cơ thể mới, Spiridonov sẽ được huấn luyện để đối phó với những phản ứng tâm lý bất ngờ thông qua việc sử dụng một hệ thống thực tế ảo (VR).

Hệ thống này đã được Canavero công bố tại hội nghị Phẫu thuật và Vật lý tại Glasgow, Scotland ngày 18/11. “Hệ thống VR này chuẩn bị một cách tốt nhất cho bệnh nhân để đối mặt với một thế giới mới, cơ thể mới của mình, một thế giới mà bệnh nhân có thể đi lại được”.

Phát triển bởi Inventum Bioengineering Technologies - công ty công nghệ có trụ sở tại Chicago, hệ thống VR này được thiết kế để giúp bệnh nhân cấy ghép đầu tiềm năng đối phó với các cú sốc khi nhìn thấy đầu của mình trên cơ thể người khác.

Theo nhiều nhà khoa học, 12 tháng sống trong môi trường ảo có vẻ như sẽ không đủ để Spiridonov chuẩn bị cho những gì ông sẽ trải nghiệm.

Ngọc Hiển (Theo Sciencealert)