Dừng thanh toán Bảo hiểm y tế trên máy đặt, mượn: 'Bệnh nhân 'chết' ngay'

  Trước phản hồi từ các bệnh viện và ý kiến dư luận về việc dừng thanh toán BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các máy đặt, máy mượn của công ty trúng thầu vật tư, hóa chất, Bộ Y tế đã có công văn số 2633 gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu cho mượn, đặt.

  Từ ngày mắc phải căn bệnh Thần kinh ngoại biên, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã trở thành điểm đến thường xuyên của gia đình chị Tuyết Vân. Hoàn cảnh khó khăn, chi phí chữa bệnh cho chồng sẽ là áp lực rất lớn với gia đình chị.

  Chị ĐẶNG THỊ TUYẾT VÂN - Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM: Hiện tại ông xã tôi bị bệnh, đi lại khó khăn nên tôi phải ở nhà chăm, con đi làm, chỉ một nguời có thu nhập. Nên nếu những chi phí nào không có bảo hiểm thì gia đình tôi rất khó khăn. Việc trị bệnh cho chồng sẽ không biết làm sao vì chi phí rất cao”.

  Từ Đà Nẵng vào TP.HCM chữa bệnh, ông Nguyễn Văn Sơn lo ngại nếu hết thời gian đánh giá, việc dừng thanh toán BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật từ máy đặt, mượn có thể lại được cân nhắc áp dụng.

  Ông NGUYỄN VĂN SƠN - Phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng: Nếu BHXH cắt chi phí thuê mượn máy móc thì người bệnh rất khổ và vất vả”.

  Việc đột ngột dừng thanh toán BHYT trên máy mượn, máy đặt như vừa qua không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho bệnh viện trong công tác quản lý, theo dõi và điều trị bệnh.

  BS CKII PHẠM THANH VIỆT - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM: Nếu bệnh viện thực hiện cho bệnh nhân mà anh không thanh toán thì bệnh viện không có kinh phí bù vào. Nếu bệnh viện ngừng, không để bảo hiểm thanh toán cho bệnh nhân thì đây là thiệt hại đối với bệnh nhân khi tham gia BHYT”.

  Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh: “Bây giờ chúng ta không thanh toán thì chuyện gì sẽ xảy ra. Một là bệnh viện ngưng hết. Bệnh viện ngưng thì bệnh nhân chết ngay. Nếu tiếp tục làm thì bệnh nhân phải móc tiền túi trả, vậy BHYT có ý nghĩa gì?”.

  Do đó, cần tiếp tục duy trì việc thanh toán BHYT trên máy mượn, máy đặt; sớm có quy định chính thức về hình thức liên doanh, liên kết này để tránh xảy ra trường hợp dừng đột ngột như vừa qua sẽ gây bất an cho người dân và cả bệnh viện.

  Thực hiện : Thùy Vân Tăng Sắc

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dung-thanh-toan-bao-hiem-y-te-tren-may-dat-muon-benh-nhan-chet-ngay