Dùng nhiều thịt xông khói, thịt chế biến, dễ mắc bệnh nguy hiểm

Một số nghiên cứu ở châu Âu gần đây chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến, thịt xông khói với nguy cơ mắc các bệnh rối loạn lưỡng cực, ung thư, tăng huyết áp... Nếu muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh trên, hãy hạn chế dùng các loại thực phẩm này hoặc dừng ngay nếu có thể.

Thịt chế biến bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, là loại thực phẩm đã qua xử lý, có chất bảo quản, hương vị, kèm muối, chất lên men và nhiệt độ, khói từ nhiệt (thịt xông khói).

Việc dùng quá nhiều thực phẩm này khiến bạn dễ mắc các bệnh nguy hiểm chết người dưới đây.

1. Ung thư đại - trực tràng

Cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại thịt chế biến là thực phẩm có chứa chất gây ung thư. Theo WHO, dùng 50g thịt chế biến mỗi ngày, ít hơn hai lát thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại - trực tràng tới 18%, do nitrit và nitrat thường được thêm vào trong quá trình chế biến thịt như một chất bảo quản. Những hợp chất này được chuyển thành hóa chất gây ung thư.

2. Bệnh tim

Một số chất bảo quản, chất tạo hương trong thịt chế biến tăng nguy cơ dị ứng, tích tụ chất béo làm tắc nghẽn các động mạch tim, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các chất béo bão hòa được tìm thấy xúc xích, thịt xông khói cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

3. Số lượng tinh trùng thấp

Nhiều chất nguy hại trong thịt chế biến có thể chuyển đổi testosterone thành estradiol (giống như estrogen) làm tổn hại đến sản xuất tinh trùng. Đó là lý do tại sao những người ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói thường xuyên có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người ít hoặc không bao giờ ăn.

4. Bệnh gan

Thịt chế biến có chứa một lượng muối nguy hiểm cực cao. Điều này dẫn đến tình trạng giữ nước quá mức trong cơ thể và làm cho nội tạng, đặc biệt là gan dễ bị sưng.

5. Huyết áp cao và bệnh tiểu đường

Lượng phốt phát cao tìm thấy trong các sản phẩm thịt chế biến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Lượng phốt phát dư thừa tạo ra hormon FGF23 trong xương, gây căng thẳng cho tim và dẫn đến huyết áp cao. Natri dư thừa trong thịt chế biến cũng tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường.

BÌNH MINH (Theo Thehealthsite)