'Đừng nhập tịch cầu thủ nếu không muốn gọi họ lên tuyển'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm cho rằng, nếu không gọi cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển Việt Nam thì tốt nhất đừng nhập tịch cho họ nữa.

'Đừng nhập tịch cầu thủ nếu không muốn gọi họ lên tuyển' - Ảnh 1

Sau khi thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm tỏa sáng trong lần đầu bắt chính cho đội tuyển Việt Nam, câu chuyện nhập tịch đang nóng hơn bao giờ hết. Nói về vấn đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng khi cầu thủ đã nhập tịch họ cũng là công dân Việt Nam và cũng có quyền được lên tuyển như đồng nghiệp bản xứ khác.

'Đừng nhập tịch cầu thủ nếu không muốn gọi họ lên tuyển' - Ảnh 2

“Đã cho họ nhập tịch thì nên để cho người ta có quyền như người Việt Nam chứ? Tôi cho rằng cầu thủ nhập tịch nên được gọi lên đội tuyển, nó sẽ giúp đội bóng của chúng ta mạnh hơn.

Có thể với một số người thì trong đội bóng mà tự nhiên có một vài ông Tây thì cũng không phù hợp cho lắm nhưng nhận thức đó xưa rồi.

Những đội bóng mạnh trên thế giới, hoặc gần ta như Indonesia, Singapore đều có chính sách sử dụng cầu thủ nhập tịch. Singapore, họ thua kém mình nhiều cái, kỹ thuật, khả năng chơi bóng nhưng do có vài cầu thủ nhập tịch mà trở nên đáng gờm.

Nếu nghi ngại thì không nên cho nhập tịch cho cầu thủ nữa. Cho người ta nhập tịch mà cuối cùng lại không cho tham gia đội tuyển thì rõ ràng là không nên. Tôi nghĩ nên chúng ra chọn cầu thủ phù hợp với lối chơi của đội tuyển thì có vấn đề gì đâu?", cựu cầu thủ Thể Công chỉ rõ.

'Đừng nhập tịch cầu thủ nếu không muốn gọi họ lên tuyển' - Ảnh 3

Sau khi Công Vinh giải nghệ, đội tuyển Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm một chân sút đủ sức thay thế. Tuy nhiên chuyên gia Vũ Mạnh Hải phủ nhận ý kiến cho rằng dấu ấn của Công Vinh trên tuyển quá lớn khiến các đàn em phải đối mặt với áp lực đè nặng, không thể tỏa sáng.

“Tôi không đồng tình với điều này. Vấn đề là chúng ta chưa tìm được người phù hợp ở vị trí đấy mà thôi chứ thực ra Công Vinh cũng không phải là mẫu trung phong đúng nghĩa.

Tức là những người có khả năng hoạt động trong vòng cấm địa một cách mạnh mẽ, quyết liệt, nhạy bén. Lâu rồi chúng ta chưa có được mẫu cầu thủ này. Không hẳn là dấu ấn của Công Vinh đã trùm lên quá lớn như vậy.

Tôi cho rằng, dùng Văn Quyết là sự hợp lý nhất trong thời điểm này. Sự vắng mặt của Hà Đức Chinh do chấn thương là một điều đáng tiếc".

'Đừng nhập tịch cầu thủ nếu không muốn gọi họ lên tuyển' - Ảnh 4

Chuẩn bị cho trận đấu với Jordan, HLV Hữu Thắng dù triệu tập 7 cầu thủ U20 Việt Nam (2 người dính chấn thương ngoài dự kiến) nhưng lại chỉ sử dụng Quang Hải ít phút cuối trận, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhìn thấy sự tích cực. Ông cho rằng điều đó mang ý nghĩa tinh thần, một sự chuẩn bị cần thiết cho SEA Game 29 sắp tới.

“Khi được gọi lên đội tuyển thì tinh thần của cầu thủ U.20 cũng khác. Người ta tin tưởng, đặt niềm tin vào các cầu thủ U.20. Những người được gọi cần phải biết phấn đấu để đáp ứng được yêu cầu.

Một lần được gọi lên đội tuyển dù không được thi đấu, mặc áo dự bị nó cũng là một sự trải nghiệm khác so với khi không có tên trong danh sách đội hình.

Cũng chưa hẳn cần thiết vào sân ngay còn nếu được vào sân thì tốt quá. Cầu thủ U.20 được trải nghiệm trong bầu không khí có tác động rất lớn. Đấy là vấn đề quan trọng”, cựu cầu thủ Vũ Mạnh Hải đánh giá.

'Đừng nhập tịch cầu thủ nếu không muốn gọi họ lên tuyển' - Ảnh 5

Nhận xét về việc HLV Hữu Thắng chỉ tung vào sân duy nhất cầu thủ U.20 Việt Nam là Quang Hải trong trận gặp Jordan, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng đó là sự cẩn trọng nên có.

"Trong một trận đấu mà đội tuyển Việt Nam quyết tâm giành một điểm thì không thể mạo hiểm. HLV Hữu Thắng dùng sự an toàn là phải. Việc gọi 7 cầu thủ U.20 Việt Nam lên đội tuyển để giúp họ có tâm lý tốt để chuẩn bị cho cuộc đua sắp tới đó là SEA Game 29. Có thể với những HLV mạnh dạn hơn thì một vài cầu thủ U20 Việt Nam khác nên được thử sức”.

Cao Duy