Đừng nên yêu thương cho 'roi vọt'

GD&TĐ - Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nghiêm khắc với trẻ là cách giáo dục tốt nhất để trẻ ngoan ngoãn và nghe lời.

Tuy nhiên, vấn đề dạy dỗ trẻ và áp dụng các hình thức kỷ luật như thế nào cho phù hợp mới có thể giúp trẻ phát triển một cách tích cực. Sự hà khắc trong giáo dục trẻ không phải lúc nào cũng đúng.

Mắng mỏ khi trẻ mắc sai phạm

Trước đây khi con làm sai bất cứ điều gì chị Lan ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc cũng mắng mỏ con, bởi chị nghĩ rằng có nghiêm khắc thì con mới trưởng thành được. Mọi việc cháu đều răm rắp nghe theo mẹ, mỗi khi trót làm hỏng, làm sai cháu thường sợ hãi nếu bị bố mẹ phát hiện.

Thời gian gần đây khi để ý con, chị nhận thấy con trai mình bỗng nhiên biết nói dối thậm chí còn tìm cách chống chế cho những lỗi lầm của mình.

Có lần do nói chuyện trong lớp nên bài tập cô giáo giao cháu đã không hoàn thành. Sợ bị la mắng cu cậu còn dám mạo chữ ký của bố mẹ với cô giáo…

Chị thực sự lo ngại nếu cứ đà này cháu sẽ trở thành một đứa trẻ sống quen với sự dối trá. Chị chợt thấy mình đã quá cứng nhắc khi giáo dục con cái.

Chị Lan tâm sự: “Bởi vậy cách đây không lâu cháu trót làm vỡ bát lúc ăn cơm, như mọi khi thể nào tôi cũng mắng và phạt con trai. Nhưng tôi đã không làm như vậy. Sau khi nhắc nhở con ngồi ăn phải cẩn thận, tôi còn hướng dẫn con nhặt những mảnh vỡ làm sao để tránh được trầy xước. Sau thoáng ngạc nhiên, con trai tôi khẽ hỏi: “Sao mẹ không mắng con như mọi khi?” – Câu hỏi khiên tôi không khỏi lúng túng”.

Phần đông cha mẹ nào cũng hiểu thương yêu con cái không có nghĩa là phải nuông chiều bao bọc con thật nhiều. Bởi trong cả chặng đường đời sau này của các con cha mẹ không thể theo sát mãi để chở che lo lắng hết cho con được.

Cho nên, dạy con biết tự lập, có trách nhiệm và biết ứng xử trước mỗi hành động là việc làm cần thiết. Song các bậc phụ huynh cũng không nên quá khắt khe khi dạy dỗ con hàng ngày.

Bởi trẻ con giống như một tờ giấy. Nếu bố mẹ hay cáu kỉnh, la mắng con thì sẽ có lúc con cái làm y như vậy với bố mẹ, hoặc dễ nhất là với bạn bè chúng. Và hậu quả do phải đối phó với sự cáu giận của người lớn, con trẻ sẽ tìm cách dối trá để che đậy những sai phạm

Mềm dẻo khi dạy trẻ

Nếu con lảng tránh nói chuyện với bố mẹ, ít hay thậm chí không muốn đụng mặt với bố mẹ, đó chính là dấu hiệu cho biết bạn đang quá nghiêm khắc với trẻ.

Nuôi dạy con là một trận chiến, bạn có thể thắng nhưng lại mất đi lòng tin tưởng từ con. Quan trọng là vừa bồi đắp được tình cảm gia đình và vừa cho con hiểu rằng bạn luôn quan tâm tới con trong một giới hạn nhất định.

Về điều này chị Lan cũng đã chia sẻ kinh nghiệm bản thân đó là: Từ khi chị tự điều chỉnh cảm xúc và cách dạy dỗ con trai chị cảm nhận rõ những thay đổi từng ngày của con. Con trai chị thích gần gũi chuyện trò với mẹ hơn, đặc biệt cháu không còn hay sợ hãi, giấu giếm lỗi lầm của mình vì sợ bố mẹ mắng mỏ hay kỷ luật nữa.

Trao đổi về kinh nghiệm giáo dục con thế nào cho phù hợp, tại hội thảo tổ chức cho hàng trăm bậc phụ huynh, thạc sĩ Trần Thị Ái Liên, nguyên cố vấn chính sách cho Tổ chức Project Vietnam, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra phân tích: Một đứa trẻ quăng đồ, vỡ đồ đạc, bố mẹ thường quát mắng hay đánh. Lần sau đứa trẻ lại tiếp tục quăng đồ, lặp lại hành động đó và lúc đó việc người lớn đánh chúng đã không còn tác dụng.

Lý giải điều này, thạc sĩ tâm lý Ái Liên cũng cho rằng: Khi đứa trẻ hành động sai chúng chưa hiểu được quy luật nhân quả, hầu như người lớn không giải thích rõ cho trẻ hiểu rằng: “Nếu con quăng đồ thì sẽ làm hỏng đồ, hỏng tường…” và đưa ra lời cảnh báo: “Nếu lần sau con làm như thế, con sẽ bị phạt”. Một gia đình hạnh phúc

không thể thiếu những quy tắc, tình thương và thời gian báo trước. Và quy tắc không phải từ một phía mà được thống nhất giữa bố mẹ và con cái. Hãy để cho con bạn có quyền được nói, chia sẻ, lựa chọn một cách dân chủ”.