Đừng 'mất bò' vẫn chưa lo 'làm chuồng'

Vụ cháy nhà thờ Tổ chùa Tĩnh Lâu là lời cảnh báo cho việc phòng ngừa, ngăn chặn hỏa hoạn vào dịp cuối năm. Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm chùa và di tích lịch sử, tuy nhiên không phải nơi nào cũng thuận lợi cho xe chữa cháy tiếp cận được như chùa Tĩnh Lâu. Vì thế, từ vụ cháy này, công tác PCCC tại các di tích phải được siết chặt hơn.

Đừng 'mất bò' vẫn chưa lo 'làm chuồng' - Ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa đã cố gắng nhưng không giữ được di vật chùa Tĩnh Lâu

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội chữa cháy chuyên nghiệp - Phòng Cảnh sát PCCC Bắc Thăng Long cho biết: “Nơi thờ tự thường tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ. Bởi nơi đây luôn có nhiều người đến vào những ngày lễ, ngày rằm. Số đông khách thập phương ra vào cộng với việc sử dụng lửa trần là nguy cơ lớn gây cháy”. Hầu hết những nơi tâm linh thường khuyến cáo không thắp hương trong gian chùa, ban thờ, chỉ thắp ngoài sân, tuy nhiên nhiều người vẫn thắp hương vào mâm lễ. Vào những ngày lễ, không gian trong chùa luôn mù mịt hương khói, nếu xảy hỏa hoạn rất khó phát hiện sớm. Ni sư Thích Đàm Nhưng, trụ trì chùa Vân Hồ, Hà Nội cho biết: “Lòng thành thì không cần thắp nhiều hương, đốt nhiều vàng mã. Nhà chùa thường nhắc khách thập phương khi đến lễ chùa cần giữ gìn sạch sẽ, an toàn cháy nổ và không phải thắp hương trong chùa vì nhà chùa đã thắp hương vòng”.

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1 - Hoàn Kiếm cho biết: “Địa bàn do đơn vị phụ trách có nhiều chùa, di tích lịch sử nằm trong phố cổ. Để đảm bảo an toàn PCCC, ngoài việc đề nghị với ban quản lý di tích trang bị đầy đủ thiết bị an toàn PCCC còn phải thường xuyên tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng chữa cháy. Bởi thực tế, di tích là nơi có nguy cơ cao về hỏa hoạn. Do đó, việc trang bị phương tiện, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng tại chỗ có vai trò quan trọng”.

Để đảm bảo an toàn PCCC, giữ gìn, bảo tồn kiến trúc văn hóa cổ thì việc đầu tiên người dân phải tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC. Đơn vị quản lý cũng cần rà soát các hạng mục đã xuống cấp để thay thế, khắc phục. Cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, không đấu nối dây điện, đèn nhấp nháy không bật quá lâu… Tuân thủ nghiêm ngặt những quy định an toàn PCCC là hành động bảo vệ tài sản, giữ gìn di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc.