Đừng lo! Tháng 9 vàng sẽ tăng giá

(ĐTCK) Những nhà đầu tư vàng đang bị tổn thất bởi giá giảm 1% xuống mức thấp nhất 2 tháng có thể tìm thấy niềm an ủi từ lịch sử, khi kim loại quý có xu hướng tăng giá mạnh nhất vào các tháng 9 hàng năm.

Biểu đồ trên cho thấy, vàng đã tăng giá bình quân 3% trong mỗi tháng 9 của 20 năm qua và là tháng tăng giá mạnh nhất trong năm. Tháng tăng giá mạnh tiếp theo là tháng 11 với bình quân 1,8%. Giá vàng đã đạt mức 1.273,14 USD/ounce hôm 21/8, mức thấp nhất kể từ ngày 18/6/2014.

Hoạt động mua thường tăng lên trong mùa lễ hội ở Ấn Độ, bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 10 và được tiếp nối bằng mùa cưới. Trong mùa cưới, vàng thường được mua làm của hồi môn hay trang sức cho cô dâu như một món quà từ những người thân trong gia đình, họ hàng.

Nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc cũng tăng lên về cuối năm, trước Tết cổ truyền của nước này vào tháng 2. Trung Quốc đã thay thế Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.

“Các công ty chế tác và kinh doanh vàng bạc đá quý ở Ấn Độ sẽ mua tích trữ vàng trong những tuần tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến giá kim loại này”, Mark O’Byrne, Giám đốc công ty môi giới GoldCore Ltd. ở Dublin, Ai Len, nói. “Rất nhiều nhà giao dịch biết được xu hướng mùa vụ này và cũng tham gia mua đón đầu, càng khiến giá tăng nhiều hơn”.

Vàng đã được giao dịch ở mức 1.286 USD/ounce trên sàn London chiều qua, tăng 6,9% trong năm nay sau khi giảm đến 29% trong năm 2013. Đó là mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 3 thập kỷ, thúc đẩy nhu cầu vàng trang sức và vàng tiền ở châu Á, dù Chính phủ Ấn Độ hạn chế nhập khẩu vàng để kiểm soát thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai. Tuy nhiên, giá vẫn giảm 4,7% trong tháng 9 năm ngoái.

Thành tích của giá vàng trong tháng tới có thể sẽ tụt lại so với mức bình quân trong quá khứ, bởi nhu cầu từ Trung Quốc được dự đoán sẽ còn yếu cho đến khi giá giảm còn 1.200 USD/ounce, UBS AG viết trong một báo cáo ra ngày 20/8.

Quang Huy (Theo Bloomberg)