Dùng laser đuổi chuột bảo vệ mùa màng

Ủy ban Châu Âu đang thử nghiệm áp dụng ánh sáng laser công suất cao để bảo vệ mùa màng chống lại chuột và các loại sâu hại khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool John Moores hy vọng rằng hàng rào phòng vệ bằng ánh sáng này sẽ giúp thay thế các loại thuốc độc trừ sâu hại đang được sử dụng tràn lan trên khắp thế giới hiện nay.

Công nghệ này sẽ được thử nghiệm tại Scotland, Hà Lan và Tây Ban Nha bắt đầu từ đầu tháng 11 năm nay.

Hiệp hội nông dân châu Âu (NFU) cho biết công nghệ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ ngành nông nghiệp sau sự kiện Brexit. Ủy ban châu Âu đã tiêu tốn hết 1,85 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ cho nghiên cứu này.

"Chúng tôi đã chế tạo thành công loại tia laser có tần số thích hợp”, theo lời tiến sĩ Alex Mason, điều phối viên của dự án Hàng rào laser cho biết.

Dùng laser đuổi chuột bảo vệ mùa màng - Ảnh 1

Mô hình mô phỏng hàng rào laser để xua chuột và thỏ ở Anh. Nguồn ảnh: BBC

"Laser đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Và giờ đây chúng tôi quyết định áp dụng nó vào nông nghiệp. Nó đã hoạt động rất hiệu quả để xua đuổi các loài chim. Chúng tôi hy vọng nó cũng sẽ có tác dụng trên chuột, cáo và thỏ”, ông Alex nói thêm.

Kiểm soát sâu bệnh bằng chất độc có thể dẫn đến các tác dụng ngoài ý muốn như những con chim vô tội bị chết quá nhiều do ăn phải nhưng con sâu nhiễm độc. Các nhà khoa học hy vọng rằng laser dùng trong nông nghiệp ban đầu sẽ giúp giảm bớt thiệt hại mùa màng khoảng 50% so với tỷ lệ 80% khi dùng thuốc trừ sâu.

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc cùng LIG Nex1, một công ty con của tập đoàn điện tử LG tại Hàn Quốc, cùng phát triển một robot có khả năng chống các cuộc tấn công của chim. Với chiều dài 2,5m và khối lượng 1,2 tấn, robot của họ được trang bị loa công suất lớn, thiết bị phóng tia laser màu xanh lục, các camera, cảm biến âm thanh. Một camera của robot có khả năng quan sát vào ban ngày, một camera quan sát ban đêm và một camera có thể chụp ảnh vật thể phát ra nhiệt ở phía sau một vật thể khác.

Robot đuổi chim vận hành theo chế độ bán tự động, nghĩa là con người có thể điều khiển nó từ xa. Nó đuổi chim bằng loa và tia laser. Loa của chim phát ra tiếng kêu của những loài chim săn mồi phổ biến nhất và những giai điệu nhạc pop. Các camera có khả năng phát hiện những con chim có chiều dài thân từ 30cm trở lên ở khoảng cách 300m. Vào ban đêm, robot có thể phóng ra những tia laser xanh có chiều dài tới 1.200m để xua chim.

Tiến sĩ Helen Ferrier, trưởng cố vấn khoa học của NFU, cho biết: "Tiếp tục hỗ trợ và tài trợ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo thành công của người nông dân trong thời đại mới.

Công nghệ sẽ giúp cho ngành nông nghiệp trở nên hiệu quả hơn, giảm bớt lãng phí. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp các công cụ để quản lý thiên tai dịch bệnh cũng như tạo ra một chưỡi cung ứng vô cùng hiệu quả”.

Một ngành nông nghiệp công nghệ cao đang trở nên rất quan trọng để chống lại những bất ổn về chính trị và kinh tế đang xảy ra ngày càng nhiều ở các nước châu Âu.

Phan Thanh (BBC)