Dừng lại để giúp đỡ người khác

Khi mà sự vô cảm ngày càng tăng cao trong xã hội thì sự giúp đỡ của người khác khi bị gặp nạn trên đường thật đáng được trân trọng và hoan nghênh.

Những hành động dù rất nhỏ, như dẫn một cụ già qua đường trên một con phố đông người, hay những người đưa người gặp nạn đi cấp cứu dù không là bà con thân thuộc, nhắc nhở người đi đường gạt chân chống, đẩy xe giúp người dân,… là những việc làm tuy giản dị mà ấm áp, cao đẹp.

Dừng lại để giúp đỡ người khác - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhắc đến câu chuyện được người khác giúp đỡ khi gặp nạn, chị Đinh Hồng Vui (Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy) vẫn cảm thấy mình may mắn vì đã gặp được người tốt trong một tình huống vô cùng nguy hiểm. Sáng hôm đó, chị Vui có việc qua đường Miêu Nha (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) đoạn có đường tàu vắt qua. Đường tàu tại đây lại không cắt vuông góc mà giao nhau thành đường chéo nên bánh sau xe máy của chị bị sụp xuống rãnh đường ray và mắc kẹt ở đó. Vì sức yếu nên chị Vui không thể nào lôi được bánh xe ra khỏi đường ray. Đang loay hoay thì có một bác già tiến lại rồi nhanh chóng nhấc xe chị thoát khỏi đường ray đó. Bác còn nhẹ nhàng nhắc nhở: “Lần sau cháu đi cẩn thận nhé, khu vực này ít người qua lại, ngộ nhỡ có đoàn tàu chạy qua đây thì nguy hiểm lắm”. Nói rồi người đàn ông vội vã phóng xe máy đi.

Một trường hợp khác cũng đã thoát nạn nhờ một sự giúp đỡ rất nhỏ của người đi đường. “Chỉ bằng một lời nhắc nhở gạt chân chống của một bạn trẻ khiến tôi nhớ mãi. Hôm đó, đang đi trên đường quốc lộ 32, đoạn phố Nhổn thì một bạn gái vượt lên nhắc tôi gạt chân chống. Đây là đường đang thi công tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội lại có nhiều phương tiện qua lại, chẳng may đến những đoạn có ổ gà hay khúc cua mà vướng chân chống có thể xòe xe bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm. Chưa kịp gọi với lên cảm ơn thì bạn gái đã phóng xe đi mất” – anh Trần Văn Long (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) kể lại.

Kể lại những chuyện này, chị Vui và anh Long tin rằng, trong xã hội còn có rất nhiều người tốt giữa đời thường và chính họ đã góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Dù mất chút thời gian nhưng chúng ta vẫn nên dừng lại giúp đỡ người hoạn nạn, bởi lẽ cuộc sống rất cần sự sẻ chia. Những tấm gương giúp đỡ người khác, có thể chỉ là nhỏ thôi, như đã nêu, là hành động đẹp cần được nhân rộng. Có như vậy chúng ta mới dần tạo dựng được môi trường sống văn minh và đầy nhân ái.

Phương Bùi